“เอ๋ เชิญยิ้ม” ลั่น อยากเปลี่ยนแปลงคมนาคมเมืองไทย หลังขึ้นทางด่วนแล้วไม่ด่วน! (คลิป)

กลายเป็นประเด็นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลย หลังจากที่นักแสดงตลกชื่อดัง “เอ๋ เชิญยิ้ม” นึกคึกไลฟ์สดลงเฟซบุ๊กส่วนตัว วิพากษ์วิจารณ์การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (ทางด่วน) แบบขำๆว่า “จ่ายเงินขึ้นทางด่วนแต่รถกลับติด แต่พอจ่ายเงินขาด 1 บาท เสียงหวอกลับดังเหมือนกับตนไปค้ายาบ้า” โดยหนุ่มเอ๋ เสนอแนวทางว่าควรจะมีป้ายติดหน้าทางด่วนเลยว่ารถติดหรือไม่ ทำเอาถูกใจใครหลายๆ คน จนถูกแชร์ว่อนโลกโซเชียล

“เอ๋ เชิญยิ้ม” ให้สัมภาษณ์ทีมงาน APOP บันเทิง 34

วันนี้ (23 เม.ย.) ทีมข่าวอมรินทร์ก็ไม่รอช้า รีบติดต่อขอสัมภาษณ์ “เอ๋ เชิญยิ้ม” ทันที เจ้าตัวก็เปิดบ้านให้ไปพูดคุยถึงที่ เมื่อเจอกันหนุ่มเอ๋ ก็ระบายความอัดอั้นตันใจให้ฟังแบบรัวๆ เลยทีเดียว

“คือตอนนั้นเราจะรีบไปงาน เราก็คิดว่าไปทางด่วนมันจะต้องถึงเร็วแน่ เราก็เลยเลือกขึ้น ซึ่งเขาจะขึ้นราคาเท่าไหร่ ไม่สนใจ ก็เรื่องของเขา เราซื้อความสบาย แต่มันเป็นแบบนี้หลายครั้งแล้ว ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวแล้วผมบ่นเลย คือมันเป็นบ่อยมาก เวลาเรารีบๆ ขึ้นทางด่วน

บางคนบอกทำไมไม่ตื่นไวล่ะ รู้ว่ารถติด ผมตื่นไวแล้ว แต่คุณรู้หรอว่ารถติดมันติดกี่ชั่วโมง อย่างทางข้างล่างยังมีซอกแซก ติดก็ไปทางอื่นได้ แต่ทางด่วนคุณต้องดิ่งตรงจนกว่าจะหาทางลงเจอ ผมก็มีความรู้สึกว่าผมเสียค่าทางด่วนวันละร้อยกว่า ผมเลยคิดว่าการเสียร้อยกว่า มันไม่ยุติธรรมนะ ตรงไหนรู้ไหมครับ คุณบอกทางด่วนเราก็ขึ้น หวังให้ถึงเร็ว แต่ในเมื่อมันติด ทำไมไม่ทำเหมือนข้างล่างที่คุณทำล่ะ มีป้ายเส้นเขียว เส้นแดง คุณติดหน้าทางด่วนเลย แล้วให้คนใช้วิจารณญาณเองว่าจะขึ้นหรือไม่ขึ้น

“เอ๋ เชิญยิ้ม” ลั่น อยากเปลี่ยนแปลงคมนาคมเมืองไทย

ถ้าป้ายติดว่ารถติดมาก ถ้าคุณขึ้น อันนั้นคุณบ่นไม่ได้เพราะคุณขึ้นเอง แต่นี่คุณไม่บอกเลย ถึงเวลาก็เก็บๆ ไปได้แค่ 200 เมตร ก็ติดแหง็ก บางคนบอกว่าก็ตื่นไวสิรู้ว่ารถมันติด ประทานโทษครับ ทุกวันนี้คุณวิ่งไปสีลมใช้เวลากี่ชั่วโมง คุณบอกเวลาให้ตรงนะ ถ้าไม่ตรงจะตบปากคุณให้

ที่พูดเพราะโมโห มีคนมาคอมเมนต์ว่า รู้ว่าทางด่วนติดไม่ตื่นก่อนเวลาล่ะ กะเวลารถติดสิ เอ้า! แล้วจะมีทางด่วนทำเพื่ออะไร อันนี้เราพูดตามความเป็นจริง ภาษาชาวบ้านก็คือเหมือนเอาเปรียบแต่เวลาผมจ่ายเงินขาด ผมเคยเจอเรื่องจริงเลย บาทเดียวจริงๆ หวอๆๆๆ ผมแบบเอาแล้วกู หวอมันดังก็รีบลงไป แล้วคนที่รอจ่ายเงินเขาก็มองผมคนเดียว หวอดังยังกับผมค้ายาบ้า แล้วเวลาจ่ายเกินเขาจะให้คืนเราไหม

คุณอย่าลืมนะ จ่ายเกินคันละบาท รวมแล้วเท่าไร มีคนบอกถ้าคุณจ่ายขาดบาทหนึ่งพนักงานต้องรับผิดชอบนะ ถ้าจ่ายขาดเป็นแสนๆ คัน เขาไม่ต้องจ่ายเป็นแสนๆ บาทหรือ กูอยากจะรู้เอาอะไรคิด มันจะมีหรือจ่ายขาดทุกคันอะ ไม่มีหรอก ถ้าคุณคิดอย่างนั้นแล้วคุณคิดกลับกันล่ะ แสนคัน ถ้าเขาจ่ายเกินหมดเลยคันละบาท แสนบาทเข้าไปที่ไหน เอาความเป็นจริงมาคุยกัน” – เอ๋ เชิญยิ้ม กล่าว

ที่เราโพสต์เพราะอยากให้เกิดการเปลี่ยน? “ไม่ได้คิดอะไรเลย พี่แค่ไลฟ์เล่นๆ ในเฟซตัวเอง แต่ไม่คิดว่าจะเป็นกระแส ตัวพี่ไม่ได้ต้องการอย่างนั้น ต้องการแค่คุยเฮฮา ระบาย ยามว่างรถติดอะ ให้เพื่อนในเฟซได้คุยสนุกสนานกัน ขำๆ พอมันมีหลายเพจเอาไปลง ก็มีคนคิดต่างว่าเราก็มี เราก็คิดว่าขนาดนี้เลยหรือเนี่ย”

เจอแบบนี้ลบคลิปเลยไหม? “จะลบทำไม ถึงขนาดนั้น ก็ช่างมันแล้วล่ะ เราก็ไม่คิดว่าคนจะสนใจขนาดนี้”

“เอ๋ เชิญยิ้ม” พูดคุย ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว

ถ้าย้อนกลับไปได้จะโพสต์คลิปนี้อยู่ไหม? “โพสต์ เพราะว่าไม่มีใครกล้าพูดเรื่องพวกนี้ เรื่องจริงไม่ค่อยพูดกัน ไปพูดอะไรไม่รู้ อันนี้คือเรื่องชีวิตประจำวันจริงๆ มนุษย์เงินเดือนที่ต้องใช้ทางด่วน อันนี้คือสิ่งที่ต้องพูด ไม่ใช่รณรงค์โน้นนี่ เอาเรื่องใกล้ตัวก่อน”

มีใครเรียกไปพบหรือยัง? “ยัง ผมก็รออยู่ว่าจะมีใครจะเรียกผมไปปรับทัศนศึกษาหรือเปล่า ไม่เอาทัศนคติ เอาศึกษา (หัวเราะ)”

ถ้ามันเกิดการเปลี่ยนแปลงเราภูมิใจไหม? “ดีใจนะ คือผมคือประชาชน สามารถออกความเห็นได้หลายๆ เรื่อง ที่ทำกันอยู่ มันไม่จำเป็น ทุกวันนี้เศรษฐกิจไทยจะเจริญงอกงามได้ เมื่อคนต้องเข้างานตรงเวลา การคมนาคมต้องคล่องตัวกว่านี้ ไม่ใช่ทางด่วนเขียนว่า “ด่วน” ขึ้นไปแล้วติด ไม่ได้ขึ้นฟรี ผมเสียเงินนะ ผมใช้สิทธิ์ได้แค่ 5 บาท ทั้งที่เสียไปร้อยกว่าบาท ผมใช้สิทธิ์วิ่งไวได้แค่ 5 บาทเอง

อยากจะฝากไปบอกอะไรถึงการทางพิเศษแห่งประเทศไทยไหม? ผมก็อยากจะบอกว่าที่คุยกันมันก็ขำๆ ผมไม่ได้จริงจังอะไรขนาดนั้น ในไลฟ์ผมก็ยังหัวเราะอยู่เลย ผมไม่คิดว่ามันจะกระจายไปขนาดนั้น แล้วก็อยากให้คุณเข้าไปดูว่าประเด็นมันมีแค่ 2 อย่างคือ 1. จ่ายขาด 1 บาท เสียงหวอดัง 2. จ่ายเงินแต่รถติด เท่านั้นเอง บางคนก็ว่า
บางคนก็เห็นด้วย แต่เห็นด้วยเยอะกว่า พวกโลกสวยจะมีน้อยหน่อย พวกเขียนด่านี่คือพวกนิสัยเสีย คุณอย่าพยายามทำตัวให้มันโดดเด่นขึ้นมาเลย เอาความเป็นจริงมาคุยกันดีกว่า อันนี้ผมพร้อมคุยนะ เรื่องนี้เรื่องเดียว เรื่องอื่นผมไม่สนใจทั้งสิ้น เรื่องเดียวเลยเรื่องคมนาคม”

keyboard_arrow_up