ฉายให้ชมฟรี! วธ.ประกาศรายชื่อ 70 สุดยอดภาพยนตร์ไทยสมัยรัชกาลที่ 9

กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศรายชื่อ 70 สุดยอดภาพยนตร์ไทยสมัยรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 18 เม.ย.61 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาพยนตร์ ได้มีมติเห็นชอบรายชื่อภาพยนตร์ไทย 70 เรื่อง เป็นสุดยอดภาพยนตร์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อวงการภาพยนตร์ไทยโดยพิจารณาจากภาพยนตร์เรื่องยาวที่จัดฉายและเผยแพร่ในโรงภาพยนตร์ของไทยในช่วงเวลาแห่งการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี ซึ่งการคัดเลือกครั้งนี้มีประชาชนร่วมเสนอรายชื่อภาพยนตร์มาถึง 359 เรื่อง ก่อนคัดเลือกให้เหลือ จำนวน 70 เรื่อง อาทิ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร สุริโยไท พระมหาชนก พันท้ายนรสิงห์ แม่นาคพระโขนง เรือนแพ 2499 อันธพาลครองเมือง แผลเก่า ทวิภพ บ้านทรายทอง บุญชูผู้น่ารัก แฟนฉัน องค์บาก ต้มยำกุ้ง โหมโรง ก้านกล้วย รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

ทั้งนี้จะมีการจัดพิมพ์หนังสือและจัดฉายให้ประชาชนได้รับชมส่วนกลาง 10 เรื่อง ที่โรงภาพยนตร์ สกาลา สยามสแควร์ ระหว่างวันที่ 24-27 เมษายน ส่วนภูมิภาค 9 เรื่อง ใน 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา เชียงใหม่ ภูเก็ต และ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 7 พฤษภาคม – 23 มิถุนายน รวมทั้งเผยแพร่ในเทศกาลภาพยนตร์ไทยต่างประเทศ

keyboard_arrow_up