จำคุก 2 ปี “ปลอดประสพ” ไม่รอลงอาญา ผิด ม.157 – ให้ประกันตัว 4 แสน ห้ามออกนอกประเทศ

วันนี้ (17 เม.ย.) ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี เขตดุสิต ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่ นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ อดีตรองนายกรัฐมนตรี

โดยเมื่อระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 2546 – 12 พ.ย. 2554 จำเลยใช้ดุลยพินิจโดยไม่ชอบ ให้ระงับการมอบหมายงานในหน้าที่ที่ให้เลื่อน และแต่งตั้งโจทก์ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนัก (นักวิชาการป่าไม้ ระดับ 9) คดีนี้ ศาลชั้นตนได้มีคำพิพากษาจำคุก นายปลอดประสพ จำเลย ไว้ 1 ปี ปรับ 20,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้จำเลยชดใช้เงินค่าเสียหายแก่โจทก์จำนวน 1.4 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามในวันนี้ ศาลอุทธรณ์ ได้มีคำพิพากษาแก้ จากเดิมที่ศาลชั้นต้นให้รอลงอาญา 2 ปีและปรับ 20,000 บาท เป็นให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และยังคงให้ชดใช้ค่าเสียหายโจทก์ด้วยเป็นจำนวนเงิน 1.4 ล้านบาท

ล่าสุดทนายความของนายปลอดประสพ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลอาญาฯ พิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้นายปลอดประสพ ประกันตัวไประหว่างฎีกา โดยตีราคาประกัน 4 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

keyboard_arrow_up