ผู้เชี่ยวชาญแจง นักท่องเที่ยวถูกฉลามกัด คาดเป็นฉลามหัวบาตร แค่งับทดสอบเหยื่อ

ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบคลิปและภาพบาดแผลนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ คาดเป็นฉลามหัวบาตรกัด คาดท้องทะเลอุดมสมบูรณ์ทำให้ฉลามเข้ามาหากิน ด้าน ทช.เตรียมสำรวจท้องทะเล หากพบเป็นฉลามหัวบาตรจริงจะต้องวางแนวทางในการผลักดันและสร้างตาข่ายกันตลอดแนวชายหาด

เจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ที่ถูกฉลามกัด

วันนี้ (17 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, พ.อ.อานนท์ เพชรคำ กร.ศร., นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, นายรุจน์ประทีป ธรรมรพีภัทร์ นายอำเภอหัวหิน, นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน, พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.หัวหิน, พ.ต.ท.ขจรยศ ทรงประดิษฐ์ สว.ตร.น้ำปราณบุรี, กรมเจ้าท่า, ประมงจังหวัด, ตำรวจท่องเที่ยว, ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้าพบทีมแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ของนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ วัย 54ปี

นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ บุญยะลีพรรณ ผช.ผอ.รพ.กรุงเทพหัวหิน

นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ บุญยะลีพรรณ ผช.ผอ.รพ.กรุงเทพหัวหิน กล่าวว่า อาการล่าสุดของคนไข้ดีขึ้นตามลำดับหลังจากเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยได้รับบาดเจ็บเป็นบาดแผลฉกรรจ์ที่เท้าซ้าย ต้องเย็บแผลไปทั้งหมด 19 เข็ม เส้นเอ็นเท้าขาด และกระดูกส้นเท้าแตกเล็กน้อย ขณะนี้บาดแผลดีขึ้น ไม่พบอาการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการรักษา ประมาณ 4 เดือน โดยพบว่าสุขภาพจิตของคนไข้ดีมาก ไม่มีอาการวิตกกังวลใดๆ และคนไข้ได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนมาถึงมือหมอเป็นอย่างดี

นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า พื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุดังกล่าวอยู่ติดกับแนวเขตพระราชฐาน จึงห้ามมิให้มีการทำประมงในบริเวณดังกล่าว ทำให้สัตว์ทะเลชุกชุมและอุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีความเป็นไปได้ว่า ฉลามจะเข้ามาอยู่อาศัยและหากินในบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบฉลามจริง จะเสนอกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งติดตั้งตาข่ายกันฉลามล้อมรอบจุดที่นักท่องเที่ยวเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนข้อมูลให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจและทราบสถานการณ์ เพื่อให้ไม่เกิดการตื่นตระหนก

สพ.ญ.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร)

ทางด้าน สพ.ญ.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) กล่าวว่า ได้สอบถามข้อมูลกับ ดร.ทัศพล กระจ่างดารา นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านฉลามจากกรมประมง โดยดูจากภาพบาดแผล เทียบเคียงกับคลิปวีดีโอที่บันทึกภาพฉลามได้ที่หน้าวัดถ้ำเขาเต่า และตรวจสอบพื้นที่สภาพแวดล้อมจุดเกิดเหตุ พบว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นฉลามหัวบาตร

นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ถูกฉลามกัด

โดยตั้งสมมุติฐานการกัดในครั้งนี้ไว้ 2 อย่าง คือกัดเพราะความตกใจ ด้วยฉลามมีพฤติกรรมระวังภัย อาจเป็นไปได้ว่านาทีที่นักท่องเที่ยวกระโดดน้ำ เป็นจังหวะเดียวกันกับที่ฉลามว่ายน้ำผ่านมาพอดี หรืออาจเป็นเพราะจังหวะที่นักท่องเที่ยวอยู่ในน้ำแล้วฉลามว่ายผ่าน และเข้าใจว่านักท่องเที่ยวเป็นอาหารจึงมีพฤติกรรมงับเพื่อเช็คเหยื่อว่าสามารถกินได้หรือไม่ แต่เชื่อว่าไม่ใช้พฤติกรรมการกัดเพราะต้องการทำร้าย เพราะหากกัดในลักษณะทำร้ายจะเป็นการกัดที่รุนแรงมากกว่านี้ หรือมีการกัดพร้อมกันหลายตัว

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก เสี่ยรัตน์ มังกรบูรพา

keyboard_arrow_up