‘นายกตู่’ นำคณะเข้ารดน้ำ-ขอพร ‘ป๋าเปรม’ เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ 2561

นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี และผู้ผู้นำเหล่าทัพ เข้ารดน้ำ ขอพร พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561

ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านพักรับรองให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. นำคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องในวันสงกรานต์และปีใหม่ไทย ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญของไทย และเป็นวาระมงคลที่คนไทยจะกราบคารวะเยี่ยมเยือนพ่อแม่และผู้มีพระคุณเพื่อขอพรจากผู้ใหญ่ โดยวันนี้ตนเองมาในนามรัฐบาล ผู้บัญชาการเหล่าทัพและข้าราชการระดับสูง ซึ่งสิ่งที่ได้ยึดถือตามที่พลเอกเปรม คือ เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน ถือว่าอยู่ในใจเสมอมา และถ่ายทอดให้คนรุ่นหลัง เพื่อให้เกิดความยึดมั่นไม่เสื่อมคลาย บ้านมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร จึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ในอนาคต ทั้งรูปแบบใหม่และรูปแบบเก่า เช่น ความขัดแย้ง โรคอุบัติใหม่ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และสงคราม โดยเฉพาะสงครามเศรษฐกิจ ดังนั้นไทยจึงต้องพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังก้าวสู่ประชาธิปไตยที่เป็นสากล เพื่อเตรียมไปสู่ประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล ความโปร่งใสและเป็นธรรม ยืนยันว่ารัฐบาลและคสช.จำเป็นต้องบังคับใช้กฏหมายหลายตัว ขณะเดียวกันก็อาจเกิดความไม่เข้าใจและไม่พอใจกันบ้าง แต่วันหน้าทุกอย่างจะดีขึ้นเพราะกฏหมายทำให้เกิดความเท่าเทียม พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันสื่อโซเชียลมีเดียควบคู่กันไปด้วย ทั้งนี้คสช.จะบังคับใช้กฏหมายอย่างเดียวก็ไม่ได้ จะต้องใช้หลักประชารัฐด้วย หากคนไทยมีจิตใจที่เป็นคนไทยก็จะร่วมมือกันสำเร็จ ยกเว้นแต่คนไทยที่มีจิตใจไม่ใช่คนไทยเท่านั้น สุดท้ายนี่ขอให้พลเอกเปรมแข็งแรงและอยู่กับพวกเราให้นานเท่านาน

จากนั้นพลเอกประยุทธ์ นำคณะรัฐมนตรี และผู้บัญชาการเหล่าทัพ นำพวงมาลัยและรดน้ำดำหัวขอพรพลเอกเปรมตามประเพณีไทย

ด้านพลเอกเปรม กล่าวว่า ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่นำผู้บริหารประเทศ ผู้บัญชาเหล่าทัพมาอวยพรในวันสำคัญของประเทศ ขอชมเชยที่นายกรัฐมนตรีที่กรุณาดำรงความเป็นไทยในปีใหม่ของไทย และมาให้พรซึ่งกันและกัน ซึ่งมองว่านายกรัฐมนตรีทำได้ดีมากในการรักษาประเพณีของไทย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยนับถือและดำรงไว้ตลอดมา เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะประสบความสำเร็จในการบริหารประเทศที่เกิดมาตอบแทนคุณแผ่นดินเป็นสิ่งประเสริฐ และตนภูมิใจทำตัวเป็นแบบอย่างให้กับคนทั้งประเทศไทย และอยากขอโทษที่ไม่สามารถให้ทุกคนรดน้ำได้ เพราะงานเยอะไม่มีเวลามากพอให้รดน้ำ แต่ในใจพยายามเฝ้าดูนายกรัฐมนตรีจะพาประเทศให้สำเร็จใช้เวลาเท่าใด มั่นใจนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพจะเป็นแรงสนับสนุนในนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศให้สำเร็จให้ได้

พลเอกเปรม กล่าวอีกว่า ภูมิใจที่นายกรัฐมนตรีบริหารประเทศโดยมีทุกคนร่วมสนับสนุน โดยสิ่งหนึ่งที่ตนเองคิดว่าจะต้องบอกนายกรัฐมนตรีตรงๆ คือขอให้ยึดมั่นในการเกิดมาตอบแทนคุณแผ่นดินเพื่อให้แผ่นดินสงบสุข ในโอกาสวันสงกรานต์ วันดีของประเทศ อวยพรให้นายกความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรง มีและมีกำลังใจ ยึดมั่นทำงานเพื่อประเทศต่อไป และขอให้ทุกคนมีสุขที่ดีเพื่อช่วยเป็นเสาหลักของประเทศให้ได้

keyboard_arrow_up