“พิชัย” เย้ย “สมคิด” โยกย้ายคนผิดงาน ลดความนิยมรัฐบาล มั่นใจคนโดนย้ายเจ๋งกว่า

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ ครม. มีมติย้ายฟ้าผ่าให้ ปลัดกระทรวงการคลัง นายสมชัย สัจจพงษ์ ไปเป็นเลขาฯ สภาพัฒน์ฯ และ ให้ เลขาฯ สภาพัฒน์ฯ ย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จนนายสมชัย ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้วนั้น แสดงถึงว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ เลือกใช้คนไม่ถูกกับงาน หรือ อาจจะไม่พอใจการทำงานของทั้งสองคนที่ไม่สนองนโยบายที่สับสนของรัฐบาลอยู่ในปัจจุบัน ที่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนรายใหญ่เหมือนเป็นการผูกขาดประเทศ ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังลำบากกันมาก

นายพิชัย ยังบอกอีกว่า ทั้งสองคนนี้ถือเป็นบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจที่หาได้ยากในปัจจุบัน และโดยส่วนตัวแล้วยังเชื่อว่านายสมชัย และ นายปรเมธี มีความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจมากกว่า คณะรัฐมนตรีในสายนายสมคิดทุกคน การโยกนายสมชัยไปเป็นเลขาสภาพัฒน์เท่ากับเป็นการลดตำแหน่งลงจึงทำให้ต้องตัดสินใจลาออก

ส่วนเลขาสภาพัฒน์ที่มีหน้าที่ดูแลภาพใหญ่ของประเทศกลับส่งให้ไปเป็นปลัดกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ก็เป็นการลดตำแหน่งเช่นกัน เพราะให้มาทำเรื่องเล็กๆ แถมยังต้องมาแก้ไขปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นครั้งมโหฬารแทบทุกจังหวัด การโยกย้ายครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้คนตามความรู้ความสามารถ แต่จะใช้คนเฉพาะที่เป็นพรรคพวกของตนเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการทำลายขวัญและกำลังใจของข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถในทุกกระทรวง อีกทั้งยิ่งจะทำให้ความนิยมของรัฐบาลที่ลดต่ำอยู่แล้วยิ่งลดต่ำลงไปอีก และเชื่อว่าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้อาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คาด เพราะการลงทุนในไตรมาสแรกลดลงอย่างมาก โดยยอดการตั้งโรงงานลดลง 26.96% และ การลงทุนจริงวูปลงถึง 25,700 ล้านบาท และหากมีสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน การเติบโตของไทยจะลดลงไปอีก หาก ครม. เศรษฐกิจไม่เก่งพอและยังโยกย้ายคนเก่งออกไปอีก จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจแย่ลง ประชาชนจะยิ่งลำบาก

keyboard_arrow_up