เพจดังจวก ‘ติวเตอร์’ โพสต์ดูถูก ‘น้องอ้อม’ เรียนจบปริญญา แต่เลือกทำงานเป็นคนกวาดถนน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Suwanan Ketiam ได้โพสต์ภาพตัวเอง ขณะใส่ชุดครุยปริญญา และภาพสวมชุดพนักงานกวาดถนนของ กทม. พร้อมข้อความบรรยายภาพว่า “โอ้โฮ้ !! จบ ป.ตรี มา แล้วมาทำงานแบบนี้อะเหรอ ? (คำที่หลายคนชอบถาม )…..การเรียนจบ “ปริญญา” ไม่ได้เเสดงว่าจะต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์ หรือ ทำงานเงินเดือนเยอะๆ เราขอแค่จบมา มีงานทำ เงินเดือนไม่ต้องเยอะมาก แต่พอใช้ และมีเงินเก็บ แต่ขณะเดียวกันก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ตามมาอย่างมากมายในสังคมออนไลน์ (อ่านเพิ่มเติม : เปิดใจ สาวสุดกตัญญู จบ ป.ตรี ทำงานกวาดถนน หาเงินรักษาแม่ป่วย ไม่อายอาชีพสุจริต (คลิป) / อ.บิ๊ก ปัดดูถูกอาชีพกวาดถนน ชี้ห่วงคนเลือกงาน ต่ำกว่าวุฒิ ป.ตรี เสียดายเวลาเรียน (คลิป))

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อหาไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของติวเตอร์คนหนึ่งที่วิจารณ์น้องอ้อมที่เรียนจบปริญญา แต่เลือกทำงานเป็นคนกวาดถนน พร้อมตั้งคถามว่า…ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน ที่เราสามารถดูถูกอาชีพของคนอื่น ว่าถอยหลังเข้าคลอง ต่ำต้อย ผลาญทรัพยากรทางการศึกษาบ้าบอ นี่มันเหนือคำว่าเสือกไปหลายระดับเลย นี่ถึงกับจิกหัวเขามาต่อว่า เป็นผลผลิตจากระบบการศึกษาเฮงซวยที่ทำให้ผลิตปัญญาชนแบบนี้มาได้

นอกจากนี้แหม่มโพธิ์ดำยังบอกอีกว่า…คนแบบคุณมากกว่ารึเปล่า ที่ไม่สมควรเป็นติวเตอร์ไปสอนใคร เพราะขนาดตัวคุณเอง ยังไม่สามารถเคารพในการเลือกอาชีพของคนที่คุณไม่รู้จัก คือเขาไม่ได้ขอเงินคุณมาเรียน ไม่ได้มีบุญคุณอะไรกันเลย อะไรที่ทำให้คุณกล้าสำรอกชุดความคิดแบบนี้มาว่าเขาได้ คนเราสามารถเลือกทางเดินชีวิตตนเองได้อย่างอิสระเสรี คนแบบคุณอาจจะบูชาเงิน เลยไม่เห็นว่า อาชีพคนกวาดถนนก็สำคัญกับสังคมไม่แพ้เจ้าของบริษัท สังคมเกิดจาดฟันเฟืองหลายตัว ถ้าทุกคนเป็นเจ้าของบริษัท บ้านเมืองจะสะอาดไม คิดสิคิด มันจะเป็นอะไรไป ถ้าจะมีคนกวาดถนนที่จบปริญญาตรี มันทำให้สังคมเสียหายตรงไหน คุณถึงกล้ามาด่าเขา

หรือระบบการศึกษาที่คุณบูชา ไม่เคยสอนประโยคที่ว่า อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ถ้าอาชีพที่ทำอยู่มันเป็นอาชีพสุจริต ก็ไม่มีใครหน้าไหนทั้งนั้นสมควรมาดูถูก จำไว้นะคะคุณติวเตอร์ ส่วนน้องอ้อม สุวนันท์ ควีนเป็นกำลังใจให้นะคะ

keyboard_arrow_up