กิน ‘หมูกระทะเตาถ่าน’ ในห้องแอร์ ทำเป็นลม-หายใจไม่ออก หามส่งรพ.วุ่น (คลิป)

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 61 เวลา 19.30 น. หน่วยกู้ภัยสมาคมกู้ภัยธรรมสถานลำปางได้รับแจ้งมีเหตุคนเป็นลมจำนวนหลายคน บริเวณบ้านเลขที่ 33 ถ.ป่าไม้ ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือ

ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบญาติๆ ได้นำตัวเด็กหญิงจำนวน 3 คนอายุ 9 ปี 2 คน และอายุ 13 ปี 1 คน อาการเวียนศีรษะ อาเจียน และหายใจไม่ออก มานั่งสูดอากาศและปฐมพยาบาลเบื้องต้น อยู่บริเวณทางเท้านอกบ้าน หน่วยกู้ภัยจึงนำเด็กๆ ทั้ง 3 ราย ส่งโรงพยาบาลศูนย์ลำปางอย่างเร่งด่วน

สอบถามคุณตาของเด็กๆ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่บ้านได้มีการรวมญาติจึงใช้เตาถ่านนั่งล้อมวงกินหมูกระทะอยู่ภายในบ้านรวมทั้งหมด 7 คน แต่เนื่องจากอากาศร้อนก็เลยปิดห้องและเปิดเครื่องปรับอากาศ แต่ขณะที่ปิ้งย่างหมูกระทะกันอยู่นั้น สักพักคนในบ้านก็ทยอยเป็นลมทีละคนรวมทั้งหมด 5 คน 2 รายอาการไม่หนักมาก แต่เด็กหญิงทั้ง 3 คนเกิดอาการอาเจียนเวียนหัวและหายใจไม่ออก ญาติจึงนำออกมาสูดอากาศข้างนอกแต่อาการไม่ดีขึ้นจึงรีบโทรศัพท์แจ้งหน่วยกู้ภัยมารับตัวส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นลมคาดว่าน่าจะมาจากการสูดดมควันไฟจากเตาถ่านที่ปิ้งย่างหมูกระทะเป็นเวลานานและอากาศไม่ถ่ายเทจึงอยากฝากเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ว่าอย่าทำการลักษณะดังกล่าวเพราะอาจเป็นอันตรายได้

keyboard_arrow_up