ฟังกันชัดๆ อะไรคือ ‘ม้าชำเรา’ ที่คุณพี่เดชขู่จะใช้ลงโทษแม่การะเกด

อย่างที่แฟนๆ ละครบุพเพสันนิวาส คงได้ชมกันไปแล้วในคืนวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา กับฉากที่ทำเอาหลายๆ คนยิ้มน้อยยิ้มใหม่ เมื่อคุณพี่เดชได้ยกบทลงโทษที่จะใช้กับแม่การะเกด หากจับได้ว่ามีการแอบคบชู้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการลงโทษด้วยวิธี ‘ม้าชำเรา’ ที่ทำเอานางเอกถึงการออกอาการเหวอสุดขีด แต่ก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงแอบงงเหมือน ว่าวิธีลงโทษแบบนี้…มันเป็นยังไงกันแน่!?

เอาเป็นว่างานนี้ที่รู้แล้วก็คือว่าเป็นข้อมูลเสริม แต่ถ้ายังยังไม่ทราบ เราลองมาฟังคำอธิบายจากเฟซบุ๊กชื่อ Sarikahappymen ที่บอกเรื่องนี้เอาไว้ว่า…ชำเรา เป็นคำที่เรายืมมาจากภาษาเขมร แปลว่าลึก ที่ลึก

ที่ชำเรา แปลว่าทวารมรรคสตรี (อวัยวะเพศหญิง) เช่น ได้ประพฤติถึงที่ชำเรา…” (พจนานุกรมเขมร ฉบับพุทธศาสนบัณฑิตย์, ๒๕๑๑, หน้า ๒๕๐)

คำว่าชำเรามีในกฎหมายตราสามดวงที่ใช้มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เช่น …มาตราหนึ่ง ชายใดมีเมียแล้วข่มขืนลูกสาวหลานสาวท่านถึงชำเรา ให้ไหมชายนั้นกึ่งประถมผิดเมีย ถ้าข่มขืนมิถึงชำเราให้ไหมกึ่งถึงชำเรา…

ให้ม้าชำเรา ยุคนั้นคงเป็นการลงโทษที่โหดมาก จับล่ามโซ่แล้วให้ม้ามาซารางเฮโย กะเอาให้ถึงตาย ไส้แตก มดลูกทะลุ แต่สมัยนี้อาจมองว่าเป็นการปูนบำเหน็จก็ได้กระมัง ต้องมีความดีความชอบอันใหญ่หลวง ถึงจะได้รางวัลเช่นนี้

keyboard_arrow_up