เลขาฯศาลยุติธรรม ระบุ แชทไลน์และภาพถ่าย “เปรี้ยว” เรื่องจริง – แจ้งเอาผิด ละเมิดอำนาจศาล

จากกรณี น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ “เปรี้ยว” พร้อมเพื่อน ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วาริสรา กลุ่นจุ้ย หรือ “น้องแอ๋ม” สาวร้านคาราโอเกะ ที่มีภาพการสนทนาทางแชทไลน์กับชายหนุ่มปริศนา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะนั่งรอเข้าห้องไต่สวนที่ศาลจังหวัดขอนแก่น และการสนทนาบางช่วงยังบอกว่าถ้าออกไปจะกลับไปเสพยาอีกครั้ง

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม

วันนี้ (27 มี.ค.) นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ตั้งสำนวนคดีละเมิดอำนาจศาล กับ น.ส.ปรียานุช และพวกรวม 3 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นจำเลยในคดีฆ่าหั่นศพ เนื่องจากข้อความแชท และภาพที่ถูกเผยแพร่นั้น เกิดขึ้นภายในห้องพิจารณาคดีที่ศาลจังหวัดขอนแก่นจริง โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 13.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเบิกตัวจำเลยมาเพื่อสืบพยาน

นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุ ว่ามีบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ศาลได้มีการตักเตือนจำเลยทั้งหมดแล้ว ส่วนโทษของการละเมิดอำนาจศาล มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แชทไลน์ ที่ถูกนำออกมาเผยแพร่

สำหรับเหตุการณ์นี้ มีจำเลยเกี่ยวข้องจำนวน 3 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างควบคุมตัวจำนวน 2 ราย คือ น.ส.ปรียานุช หรือ “เปรี้ยว” และ น.ส.กวิตา ราชดา หรือ “เอิร์น” ส่วนอีก 1 ราย ที่ถูกปล่อยตัวชั่วคราว คือ น.ส.จิดารัตน์ พรมคุณ หรือ “เบนซ์” เบื้องต้นจะต้องทำการออกหมายเรียก ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะทำการสอบสวนต่อไป

ทั้งนี้อยากจะฝากบอกกับประชาชน ที่จะมาติดต่อราชการที่ศาล และนำเครื่องมือสื่อสารหรืออุปกรณีอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้าไปภายในห้องไต่สวน เบื้องต้นจะต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้าผู้พิพากษา และอธิบดีผู้พิพากษา แล้วแต่กรณีไป เพราะอาจจะกระทบต่อหลายๆ ฝ่ายและกระบวนการดำเนินการพิจารณาของศาล

keyboard_arrow_up