ญาติเตรียมเผาอีก 2 ศพ ด้านคปภ. กาฬสินธุ์ เปิดศูนย์เยียวยาผู้บาดเจ็บ ช่วยเหลือเหยื่อรถทัวร์มรณะ 18 ศพ

จากกรณีรถทัวร์เช่าเหมา หมายเลขทะเบียน 30-0161 กาฬสินธุ์ ของบริษัท กันเองทัวร์ จำกัด พลิกคว่ำ บริเวณทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงวังน้ำเขียว-ดอนขวาง กม. 242+000 ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทำให้ผู้โดยสารชีวิต 18 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

นายเอกพงษ์ ศรีโคตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์

ล่าสุด วันนี้ (26 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดดงกระยอมอุดมคุณ ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายเอกพงษ์ ศรีโคตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ พร้อมเจ้าหน้าที่และญาติได้ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่ เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพ โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เดินทางไปเป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตอีก 2 รายวันนี้ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้อง

น.ส.วชิรฏาภรณ์ ธารวาวแวว ผู้รอดชีวิตและลูกสาวผู้เสียชีวิต

ด้าน น.ส.วชิรฏาภรณ์ ธารวาวแวว อายุ 23 ปี ชาวบ้านกลางดง หมู่ 18 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หนึ่งในผู้รอดชีวิต และเป็นลูกสาวนางเรียน ธารวาวแวว ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ครอบครัวเดินทางไปครั้งนี้รวม 3 คน ประกอบด้วยตนเอง แม่ และลูกชาย ซึ่งขณะนี้ทางครอบครัวยังทำใจไม่ได้ กับการจากไปอย่างกะทันหันของแม่ อีกทั้งลูกชายยังได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว และต่อไปไม่กล้าที่จะเดินทางโดยรถทัวร์อีกแล้ว

นายรัชโยธิน มีพันลม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. จ.กาฬสินธุ์

ขณะเดียวกัน นายรัชโยธิน มีพันลม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากอุบัติเหตุดังกล่าว ทำให้ผู้โดยสาร ซึ่งเป็นชาว จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิต 18 ราย บาดเจ็บอีก 31 ราย โดยหลังเกิดเหตุ ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยได้ติดตาม และสั่งการให้บูรณาการทำงานกับทุกหน่วยงานอย่างใกล้ชิดทั้ง คปภ. จ.กาฬสินธุ์ , คปภ. จ.นครราชสีมา , คภป. ส่วนกลาง  และสำนักงาน คปภ. ภาค 4 รวมทั้งรายงานข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านประกันภัยอย่างเร่งด่วน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และบริษัทประกันภัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบเหตุ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.

ทั้งนี้ ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับญาติของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ได้กำหนดมอบเงินค่าสินไหมให้แก่ทายาทโดยธรรม และผู้รับประโยชน์ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้น บริษัทอาคย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งตัวเลขการช่วยเหลือมาแล้ว โดยพิจารณาอนุมัติจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัย พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถและกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ และภาคบังคับในวงเงินความคุ้มครองสูงสุดให้แก่ทายาทโดยธรรมของผู้ประสบภัยที่เสียชีวิตทั้ง 18 รายๆ ละ 650,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 11,700,000 บาท

อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิตที่ทำประกันชีวิตกับ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) อีก 5 ราย รวมจำนวนเงิน 11,600,802 บาท นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย ที่ทำประกันไว้กับ บริษัท ชับบ์สามัคคีประกันภัย จำกัด มหาชน เป็นเงินสินไหมทดแทนสัญญาประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล โดยบริษัทจะจ่ายให้รายละ 100,000 บาท รวมเป็นเงิน 400,000 บาท ซึ่งจะมีกำหนดการมอบเงินช่วยเหลือใน วันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) เวลา 09.00-11.00 น. บริเวณหน้าสำนักงาน คปภ.กาฬสินธุ์ เลขที่ 51/2 ถนนกุดยางสามัคคี ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์

ศูนย์บริการรับเอกสารผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

ซึ่งขณะนี้ คปภ. จ.กาฬสินธุ์ ยังได้เปิดศูนย์บริการรับเอกสารผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ที่มีความประสงค์จะเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน และค่ารักษาพยาบาล โดยสามารถนำบัตรบัตรประชาชน ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล และใบรับรองแพทย์ระบุอาการบาดเจ็บ ระบุจำนวนวันที่นอนรักษา เพื่อรับค่าชดเชย ค่ารักษาพยาบาลรายวัน ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ โดยจะได้รับการช่วยเหลือ วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน ส่วนกรณีการสูญเสียอวัยวะนั้น จะได้รับเงินการช่วยเหลือ 200,000 บาท แต่หากพิการ จะคุ้มครอง 300,000 บาท เท่ากับผู้เสียชีวิต

keyboard_arrow_up