อาลัยครั้งสุดท้าย! เผาแล้วเหยื่อทัวร์มรณะ ญาติร่ำไห้กอดโลงอาลัย – ผู้ว่าฯ ระบุ ถือเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรง

ความคืบหน้ากรณีเหยื่อรถทัวร์มรณะ วันนี้ ( 25 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิต ที่วัดดงกระยอมอุดมคุณ ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย 1.นางเพลินพิศ จำปาศรี 2.น.ส.โชติกา (จิราภรณ์) ไชยกำบัง 3.นางละม่อม อังคะแสน 4.นางสำราญ จันทร์สว่าง และ 5.นายโฆสิต เพชรสังหาร โดยพิธีญาติและชาวบ้านได้จัดตามประเพณีเผาศพโบราณ ที่ชาวบ้านภาคอีสานเรียกว่า เผาด้วยกองฟอน หรือ เชิงตะกอน

พิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิต ที่วัดดงกระยอมอุดมคุณ

จากนั้นในเวลา 16.00 น. นายไกรสร เดินทางไปเป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่วัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งมีการฌาปนกิจจำนวน 9 ราย ประกอบด้วย 1.นางนภาวรรณ จำปาศรี 2.ด.ญ.พรรณวดี ถิตย์ถนอม 3.นางสมพิศ สิทธิชุม 4.ด.ช.ธนาธิน พลไกรษร 5.นายประยูร วังพิกุล 6.ด.ญ.ปวีณ์สุดา วังพิกุล 7.นางบุญชิต สิทธิชุม 8.ด.ญ.ธนัญชนก ขันธบูรณ์ และ 9.นางทองสอน ปรีวิลัย

พิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่วัดป่าพุทธมงคล

ซึ่งที่วัดแห่งนี้ได้มีพิธีเผาศพด้วยกองฟอน หรือเชิงตะกอนเช่นกัน ทั้งนี้เนื่องจากผู้เสียชีวิตที่ทำการฌาปนกิจ วันนี้ มี 14 ราย ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกันทั้งหมด และส่วนใหญ่อาศัยอยู่หมู่บ้านเดียวกัน ทำให้เตาเผาศพไม่เพียงพอ และญาติต้องการให้ผู้เสียชีวิตไปสู่สุขติพร้อมๆกัน จึงจัดพิธีเผาศพด้วยกองฟอน

บรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านของผู็เสียชีวิต ต่างอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ

ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน บางคนร้องไห้แทบขาดใจ และบางรายได้แต่กอดโลงศพร้องไห้น้ำตาแทบเป็นสายเลือด เนื่องจากต้องประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดเพราะผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวร์มรณะครั้งนี้มากถึง 18 คน และทั้งหมดเป็นญาติพี่น้องกัน อีกทั้งบางครอบครัวมีผู้เสียชีวิตเกือบทั้งครอบครัว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย ญาตินำศพไปทำการฌาปนกิจเอง โดย 2 ราย ญาติทำการฌาปนกิจศพไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 ราย ญาติจะจัดพิธีฌาปนกิจศพในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.)

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิต

นายไกรสร กล่าวว่า สิ่งที่ทางจังหวัดได้ดำเนินการไปแล้ว คือกรณีการจ่ายค่าสินไหมทดแทน ซึ่งทั้ง 18 ศพ จะได้รับเงินรายละ 650,000 บาท คาดว่าในวันที่ 27 มี.ค. 2561 สำหรับญาติผู้เสียชีวิตที่ตรวจเอกสารเรียบร้อยจะได้รับเงินในทันที และอีกส่วนที่ยังไม่เรียบร้อยก็จะได้ทำการเร่งรัดโดยบริษัทกลางประกัยภัย สำหรับผู้ที่ได้ทำประกันชีวิตไว้ เนื่องจากกรณีนี้ ถือเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรง ถึง 18 ศพ อย่างไรก็ตาม ทราบว่าชาวบ้านต้องการที่จะให้ทำบุญใหญ่อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต และเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

keyboard_arrow_up