เจ้าของควาย! รับผิดพร้อมชดใช้ค่าเสียหาย หลังควายท้องแก่ถูกรถชนสาหัส สุดท้ายลูกไม่รอด วอนหารพ.รักษาอาการ

วันที่ 24 มีนาคม 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.โนนไทย พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิฮุก31 จุดโนนไทย ได้ระดมกำลังช่วยเหลือควายเพศเมีย ที่ถูกรถชนกันอย่างชุลมุน ภายหลังจากที่เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา (23 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนไทย รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถยนต์พุ่งชนควายเพศเมียท้องแก่ ซึ่งหลุดมาจากคอกบริเวณถนนสุรนารายณ์ กม.203 บ้านดอนแต้ว ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิฮุก 31 จุดโนนไทย ให้เข้ามาช่วยเหลือ

ภาพที่ควายถูกรถชนจนได้รับบาดเจ็บ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าผู้ขับรถได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนควายตัวที่ถูกรถชนมีอาการขาหลังหักทั้งสองข้าง มีแผลถลอกตามร่างกาย นอนแน่นิ่งอยู่กลางถนนไม่สามารถขยับตัวได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงนำเชือกมาผูกติดกับรถลากเข้าหลบบริเวณริมถนนแล้วประสานขอความช่วยเหลือผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการตรวจสอบแต่ก็หาไม่ได้ เนื่องจากควายเป็นสัตว์ขนาดใหญ่โรงพยาบาลสัตว์ต่างๆ ไม่มีแพทย์เฉพาะ

หลังทราบเรื่อง นายสัตว์แพทย์บุญสม พลรักษา นายสัตว์แพทย์ชำนาญการ จากศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพนครราชสีมา ได้เดินทางมาช่วยตรวจสอบ เนื่องจาก ทราบว่าควายตัวดังกล่าวได้ตั้งท้องใกล้คลอด แต่จากผลการตรวจสอบทำให้ทีมกู้ภัย และคนที่คอยช่วยลุ้นต้องผิดหวังไปตามๆ กันเนื่องจากสัตว์แพทย์แจ้งว่าลูกควายได้เสียชีวิตลงไปแล้ว โดยภารกิจต่อไปจะเป็นการช่วยเหลือชีวิตควายบุญมี ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอโนนไทย สั่งรถเครนมาช่วยดำเนินการยกควายบุญมีพร้อมลงมาสั่งการด้วยตัวเอง.

ประชาชนเข้าช่วยเหลือควายที่ได้รับบาดเจ็บ

จากการสอบถาม นายขุนทอง ชาวสันเที๊ยะ ข้าราชการบำนาญ เจ้าของควาย ทราบว่า ควายตัวดังกล่าวชื่อว่า “บุญมี” เป็นควายเพศเมียอายุประมาณ 5 ปี หนักประมาณ 500 กิโลกรัม ตนได้ซื้อมาเลี้ยงเนื่องจากชื่นชอบและอยากอนุรักษ์ควายไทย ได้ตกลูกมาแล้ว 1 ตัว ตัวที่อยู่ในท้องเป็นลูกตัวที่ 2 เมื่อคืนหลังจากเอาควายเข้าคอกปกติ โดยมีตัวเมีย 2 ตัว ตัวผู้ 1 ตัวและลูกควายอีก 1 ตัว ควายตัวผู้ได้สลัดเชือกที่ล่ามไว้จนหลุด ไล่ขวิดควายตัวเมีย จนเชือกที่ล่ามไว้ขาด ทำให้ควายวิ่งหนีเตลิดขึ้นมาบนถนน ซึ่งมีเพื่อนบ้านวิ่งมาบอกว่าเห็นควายของตนวิ่งอยู่ เมื่อกำลังจะออกไปต้อนควายก็สายเกินไป เนื่องจาก มีรถยนต์วิ่งมาด้วยความเร็ว ประกอบกับเส้นทางดังกล่าวเป็นทางตรงและไฟแสงสว่างไม่เพียงพอจึงชนเข้ากับควาย

นายขุนทอง ชาวสันเที๊ยะ ข้าราชการบำนาญ เจ้าของควาย

เบื้องต้น ทางคดีความตนเองยินดีชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจาก ควายของตนเป็นฝ่ายผิด ส่วนการรักษาควายทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยฮุก31 จุดโนนไทย ได้เปิดรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาได้ยอดเงินจำนวนหนึ่งแต่การประสานโรงพยาบาลที่จะรับรักษาควายยังหาไม่ได้ เบื้องต้น ทำได้แค่ประคองอาการไม่ให้เป็นหนักไปกว่านี้ จึงอยากขอความร่วมมือท่านใดที่ทราบสถานที่รับรักษาควายไทยติดต่อได้ที่เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยฮุก31 จุดโนนไทย

ขอบคุณเฟซบุ๊ก “มาโนช รานอก(จอส).”

 

keyboard_arrow_up