พิจิตรจัดงาน ‘วันมะม่วงโลก’ เฮฮาแข่งขันตำมะม่วงลีลา-กองเชียร์เต้นจนหมดแรง (คลิป)

ชาวบ้านหมู่ที่ 1 วังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร พื้นที่ปลูกมะม่วงส่งออกกว่า 2 หมื่นไร่จัดงานวันมะม่วงโลกขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าภาคเกษตรโดยเฉพาะมะม่วงเป็นการกระจายผลผลิตออกสู่ท้องตลาด พร้อมทั้งนำผู้ประกอบการธุรกิจมะม่วงทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ความสนุกสนานของงานอยู่ที่การแข่งขันกินมะม่วง โดยตัวแทนชายหญิงของแต่ละอำเภอและตำบลจะต้องกินทั้งมะม่วงสุกและและม่วงดิบที่ทางคณะกรรมการจัดไว้จำนวน 2 กิโลกรัม ในเวลา 3 นาที ผู้เข้าแข่งขันต่างสู้กันแบบกินไม่มีถอย ทั้งนั่งกินและลุกขึ้นกินพร้อมกับท่าเต้นในระหว่างการแข่งขัน ท่ามกลางกองเชียร์ของประชาชนแต่ละพื้นที่

นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันตำมะม่วงลีลา โดยมีทีมชาวบ้านจากทั้งหมด 12 อำเภอใน จ.พิจิตร โดยตัวแทนแต่ละอำเภอร่วมสวมใส่ชุดไทยและชุดสาวรำวง คัดสรรผู้ที่มีฝีมือและท่วงท่าลีลาในการประกอบการตำมะม่วงพร้อมกับเต้นไปกับจังหวะดนตรีเพื่อเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ ท่ามกลางเสียงแรงเชียร์ของชาวบ้านท่ามกลางความสนุกสนาน

งานวันมะม่วงโลกในปีนี้จะจัดงานไปจนถึงวันที่ 24 มี.ค. 61 สำหรับบ้านวังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตรมี มีพื้นที่ปลูกมะม่วงจำนวน 25,500 ไร่ มีเกษตรกรผู้เพาะปลูก 4,905 ครัวเรือน โดยมีการส่งออกมะม่วงทุกชนิดโดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองไปยังหลายประเทศทั้งมาเลเซียเวียดนามและในประเทศยุโรปบางประเทศมีมูลค่าการส่งออกมะม่วงปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

keyboard_arrow_up