กรณ์ โพสต์เล่าทุกข์ชาวบ้านในยุคทหาร เผย ‘ยาบ้าราคาถูก – คนอีสานไม่มีเงิน’

เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่าน ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เผยเหตุการณ์ที่ได้จากการสนทนาความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมือง และความเป็นอยู่ของประชาชน กับคนขับรถแท็กซี่ ขณะที่กำลังรถติดอยู่บนถนน โดยมีเนื้อหาระบุว่า…

วันนี้โชคดี รถติดมาก แถมไม่มีรถใช้ เลยต้องเรียก Uber แบบที่เป็นแท็กซี่มีเตอร์

โชคดีเพราะเลยทำให้ได้นั่งคุยยาวๆกับคนขับแท็กซี่ ชื่อคุณนัชพล เป็นคน อ. ภูเวียง จ. ขอนแก่น

นัชพลเล่าว่าชอบ Uber มาก ซึ่งเขาบอกว่า Uber ทำให้ทุกอย่างมีระเบียบ ตัวบริษัทเข้มงวดกับผู้ขับ ไม่เหมือนอู่แท็กซี่หลายแห่งที่คนขับบางคนไม่มีใบขับขี่ก็ยังเช่ารถได้ แต่ใครจะขับ Uber บริษัทตรวจละเอียดมาก

และเป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้เขาไม่ต้องพึ่งระบบหากินที่ไม่เป็นธรรม อย่างเช่นที่ดอนเมืองที่จะมี ‘นายหน้า’ คอย ‘จับ’ นักท่องเที่ยวต่างประเทศ เรียกค่าโดยสารแพงๆแล้วหักส่วนไว้ให้ตนเองและเจ้าหน้าที่การท่าฯ เหลือให้แท็กซี่เองไม่มาก ผู้โดยสารก็ต้องจ่ายแพงเกินควร

คุยกันไปสักพักนัชพลหันมาถามว่าผมคือกรณ์หรือเปล่า (พอดีเลขาฯเป็นคนจอง ชื่อผมเลยไม่ปรากฏในระบบ) พอผมยืนยันว่าใช่ก็เลยเริ่มแตะเรื่องการเมือง

แน่นอนเขาถามว่าเมื่อไรจะมีเลือกตั้ง และอยากเห็นการเลือกตั้งลงไปถึงระดับผู้ว่าจังหวัดและนายอำเภอ เขาสรุปว่า “คนที่ดูแลท้องถิ่นก็ควรมาจากท้องถิ่น ไม่งั้นมาแล้วก็ไป ทำงานก็ต้องเอาใจนายที่กรุงเทพมากกว่าชาวบ้านในพื้นที่”

เราพูดกันถึงนโยบายต่างๆ นัชพลตั้งคำถามว่าทำไมทหารมีอำนาจเต็มมือแต่ปล่อยให้มียาเสพติดเพิ่มขึ้นมากมาย แถวหนองแขมที่เขาอาศัยอยู่ ยาบ้าราคาถูกกว่าสมัยก่อน และแพร่หลายมากขึ้น

พอพูดถึงชนบทอีสาน นัชพลบอกว่าเงินที่รัฐบาลนี้โปรยลงไปในโครงการต่างๆไม่ว่าโครงการคนจนหรือการแจกเงินชาวนา ล้วนเป็นการใช้เงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่ได้แม้แต่ใจชาวบ้าน สาเหตุเพราะมีกรณีมากเกินไปที่ชาวบ้านเห็นว่าคนไม่ทำนาจริงได้เงินบ้าง คนจนจริงไม่ได้บ้าง จึงมีความรู้สึกว่าน่าจะมีวิธีใช้เงินช่วยชาวบ้านที่ดีกว่านี้

สุดท้ายนัชพลแนะนำผมว่า ชาวบ้านอีสานต้องการแค่สองอย่าง “ข้าวราคาดี และนํ้าให้เขาใช้ทั้งปี”

เป็น feedback ที่มาจากใจจริงประชาชนคนหนึ่ง ไม่มีการใช้วาทกรรมใดๆที่ฟังมาจากคนอื่น และไม่ได้หวังอะไรนอกจากว่าคนอย่างผมวันหนึ่งอาจจะเข้าไปทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

รู้สึกดีที่รถติด และรู้สึกดีที่เป็นนักการเมือง

keyboard_arrow_up