Dream Box ทางออกสุดจำใจ สำหรับการแก้ปัญหา ‘สัตว์จรจัด’ ในประเทศญี่ปุ่น

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ สำหรับกรณีการ Set Zero สัตว์จรจัด ที่มีทั้งฝ่ายต่อต้านสุดตัว และสนับสนุนแบบสุดซอย จนยากจะหาจนลงตัวที่ทำให้คนทั้งสองกลุ่มสามารถคุยกันโดยไม่ต้องเกิดเป็นวิวาทผ่านวาทกรรมต่างๆ ผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊กได้ (อ่านเพิ่มเติมที่ : หนุ่มโพสต์พ้อ เสียเพื่อนเยอะเพราะออกตัวสนับสนุนเรื่อง Set Zero สุนัขจรจัด / รวมพลังชาวเน็ต! คนรักสุนัขร่วมลงชื่อไม่เอากระแส Set Zero สุนัขจรจัด)

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่บ้านเรายังหาจุดลงตัวให้กับปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้ได้ คงต้องพาย้อนไปดูวิธีแก้ปัญหาสัตว์จรจัดในต่างประเทศกันบ้าง และก็อย่างที่หลายคนคงทราบกันดีว่า ญี่ปุ่นคืออีกหนึ่งประเทศที่มีปัญหาเรื่องสัตว์ไม่มีเจ้าของน้อยมาก เพราะหากไม่นับกฎระเบียบที่ทำให้คนเลี้ยงสัตว์ อีกวิธีหนึ่งทำให้สัตว์จรจัดส่วนใหญ่หมดไปจากถนน นั่นคือเจ้า Dream Box กล่องความฝันที่พาสัตว์ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการของมนุษย์แล้วจริงๆ ถูกส่งไปยังโลกหน้าด้วยความจำเป็นและจำใจ อย่างเช่นที่เพจเฟซบุ๊ก ญี่ปุ่นกรุบ ได้นับคลิปเหตุการณืดังกล่าว ที่ดูแล้วน่าจะหวาดเสียวน้อยที่สุดนำมาแปลให้คนนอกแบบเราได้เข้าใจกัน

แม้จะฟังดูโหดร้าย แต่กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ สัตว์ที่ถูกรวบรวมมาจากที่ต่างๆ จะได้รับโอกาสหาบ้านใหม่อย่างเต็มที่ เพื่อให้มีมีโอกาสได้เริ่มชีวิต หรือได้ใช้ชีวิตที่เหลืออย่างสุขสบายที่สุด ซึ่งก็มีคนญี่ปุ่นจำนวนมากไม่น้อยเช่นกันที่มีคุณสมบัติพร้อมจะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ แม้จะไม่มากพอจำช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกเจ้าของทิ้งได้ทั้งหมดก็ตาม

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจมีอีกหนึ่งคำถามเกิดขึ้นมา นั่นคือเรื่องสองศาสนาที่ชาวญี่ปุ่นนับถือ ซึ่งจากข้อมูลของเว็บไซต์ ttcn.ne.jp ที่ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับศาสนาที่คนญี่ปุ่นนับถือ พบว่าคนกว่าครึ่งนั้นเรียกตัวเองเป็น ‘ผู้ที่ไม่มีศาสนา’ หรือในอีกรูปแบบหนึ่งคือ ‘นับถือแบบไม่เจาะจง’ จึงไม่แปลกหากเราจะเห็นคนญี่ปุ่นมีส่วนร่วมในหลายๆ เทศกาลตามแต่ความสะดวกใจของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานเทศกาลวันคริสต์มาสแบบเต็มสูบ ให้ความสำคัญในวันประสูติของพระเยซู เข้าวัดตีระฆังในคืนวันปีใหม่เพื่อขับไล่กิเลส และเสริมความเป็นสิริมงคลด้วยการขอพรตามศาลเจ้า

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องศาสนาก็อาจไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากสัตว์ ไม่ใช่เช่นนั้นในคราวที่ไข้หวัดนกระบาดก็คงไม่ต้องมีสัตว์ปีกตายในประเทศต่างๆ เกินกว่าแสนชีวิต แต่ในครั้งนี้…อาจเป็นการมองหาผลลัพธ์ของปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าเราต้องการให้มันออกมาในรูปแบบใด และแน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านเราขณะนี้ ก็จำเป็นต้องมีการพูดคุยกัน เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรมาเนีย จนนำไปสู่การทำประชามติเพื่อของความเห้นชอบจากผู้คนในการการุณยฆาตหมาจรจัด ที่สร้างปัญหาในกับสังคม (อ่านเพิ่มเติม : ย้อนรอยประชามติ ‘การุณยฆาตหมาจรจัด’ ในโรมาเนีย หลังมีเด็กสังเวยคมเขี้ยวฝูงสุนัข)

keyboard_arrow_up