รมว.ศธ.สั่งสอบข้าราชการโกงเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต 88 ล้าน เล็งนำงบเยียวยา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งยกระดับการตรวจสอบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต พร้อมแต่ตั้งผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็นประธานสืบข้อเท็จจริง พร้อมวางแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาผู้รับทุน

วันที่ 19 มี.ค.61 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มตรวจสอบภายในสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ได้ตรวจพบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต โดยมีการโอนเงินเข้าบัญชีบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกว่า 88 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ได้มอบนโยบายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องว่า ต้องการการสอบสวนในเรื่องดังกล่าวในเชิงลึกและขยายวงกว้างให้มากขึ้น ซึ่ง นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รายงานว่า ได้เปลี่ยนประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง จากเดิมระดับผู้อำนวยการสำนักเป็นประธานสืบ เป็น นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานแทน ส่วนประเด็นการตรวจสอบข้อมูลการบันทึกบัญชีในระบบ GFMIS พบว่า มีการโอนเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต แต่ไม่ปรากฏเอกสารประกอบการเบิกจ่ายกว่า 30 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2551-2553 นั้น เรื่องนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ต้องมีผู้รับผิดชอบ และพร้อมยินดีรับข้อมูลหลักฐานต่างๆ จากทุกฝ่าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ได้เข้าร่วมตรวจสอบที่มาที่ไปและเส้นทางการเงินของกองทุนดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตามกระทรวงศึกษาธิการได้เตรียมการเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับเงินจากกองทุนดังกล่าวแล้ว ทั้งการนำเงินจากการอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดและจัดสรรเงินงบประมาณมาดูแลก่อน

keyboard_arrow_up