หยุดมโน! เผยความจริงเบื้องหลังภาพ ‘ปรัชญาหมาป่า’ ที่ทำเอาอินหนักทั้งโซเชียล

กลายเป็นภาพที่แชร์ต่อๆ กันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ จนหลายคนยกให้เป็นคำสอนสำหรับผู้นำในชั่วข้ามคืน นั่นคือภาพ ‘ปรัชญาหมาป่า’ ที่บอกเล่าลำดับการเดินฝูงของเหล่าหมาป่าที่มาพร้อมคำอธิบายว่า…สามตัวแรกในวงกลมสีแดงเป็นกลุ่มที่ค่อนค้างแก่ ป่วยและไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง กลุ่มถัดมาในวงกลมสีเหลืองห้าตัวเป็นกลุ่มที่แขงแกร่งที่สุดในฝูง พร้อมที่จะปกป่องสามตัวข้างหน้าในกรณีถูกจู่โจม กลุ่มเยอะสุดที่อยู่ตรงกลางเป็นกลุ่มที่ถูกปกป้องจากสมาชิกในฝูงไม่ว่าจะถูโจมตีจากข้างหน้าหรือข้างหลัง กลุ่มห้าตัวในวงกลมสีเขียวเป็นกลุ่มที่แข็งแกร่งที่สุดในฝูงเช่นกัน เพื่อที่จะปกป้องภัยอันตรายจากข้างหลังของฝูงตัวสุดท้ายที่ลูกศรชี้เป็นจ่าฝูงที่เดินหลังสุด เพื่อให้ตัวเองมั่นใจว่าสมาชิกตัวใดตัวหนึ่งไม่ถูกทอดทิ้งไว้ข้างหลัง และจ่าฝูงพร้อมที่จะปกป้องสมาชิกทุกๆตัวในกรณีฉุกเฉินเพราะเค้ามองเห็นทุกๆอย่างที้เกิดขึ้นข้างหน้า.. ปรัชญานี้แสดงให้เราเห็นว่านี่คือผู้นำที่แท้จริง!!!

ฟังดูเป็นเรื่องราวสุดตื่นตาและน่าเหลือเชื่ออย่างมาก แต่ก็อย่างที่หลายคนคงรู้ดีว่า ‘อะไรที่มันไม่น่าเชื่อ มันก็คือเรื่องไม่น่าเชื่อ’ เพราะบทความบิ๊วอารมณ์ขั้นสุดในโลกออนไลน์ชิ้นนี้ ความจริงแล้วมันก็แค่…เรื่องมโนลวงโลกเท่านั้น!

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าภาพดังกล่าวถูกแชร์ต่อๆ กันมาจากต่างประเทศ โดยที่ต้นฉบับแรกสุดของการลวงโลกนี้ถูกอ้างอิงว่าเป็นภาพที่ถ่ายโดย Cesare Brai แต่ในความจริงแล้วภาพดังกล่าวคือส่วนหนึ่งของซีรีส์สารคดี Frozen Planet จากช่อง BBC ที่แสดงให้เห็นถึงการออกล่าของฝูงหมาป่า 25 ตัวจากอุทยาน Wood Buffalo National Park ประเทศแคนาดา กำลังเดินทางเพื่อออกล่าเหยื่อท่ามกลางหิมะหนา และเพื่อเป็นการประหยัดพลังงานในการตามล่า ฝูงหมาป่าจึงเดินเรียงเป็นแถว โดยมี ‘จ่าฝูง’ เดินนำหน้าเพื่อมุ่งตรงไปยังตำแหน่งล่าเหยื่อ และเปิดทางให้กับลูกฝูงที่เดินตามมา

ถึงจะอ้างว่าเป็นบทความเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แต่การอ้างอิงธรรมชาติของสัตว์ป่าที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการสร้างข้อมูลเพื่อหลอกลวงผู้คนให้คล้อยตาม และสร้างความเข้าใจผิดๆ ให้กับสังคมเท่านั้น…จะว่าไปนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนนำภาพและเรื่องราวนี้มาแชร์ซ้ำๆ ในโลกออนไลน์นะ แถมลองดูจะตัวเลขที่แชร์นั่นสิ เยอะการแชร์ข่าวจริงๆ อีกนะเธอ!?

ที่มา – truthorfiction.com

keyboard_arrow_up