‘อุ๊บ วิริยะ’ ใจสลาย! รับไม่ได้แนวคิด Set Zero สุนัขจรจัด ชี้เมืองพุทธไม่ควรฆ่าสัตว์ (คลิป)

“อุ๊บ วิริยะ” รับไม่ได้กับแนวคิด Set Zero หมาแมว เผยเมืองพุทธต้องไม่ฆ่าสัตว์

กรณีเกิดกระแสรณรงค์กำจัดหมาแมวจรจัด หรือ set zero ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ล่าสุด อุ๊บ วิริยะ ผู้จัดการศิลปินดาราชื่อดัง ซึ่งให้อุปการะหมาแมวจรจัดไว้มากกว่า 100 ตัว เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า รู้สึกหดหู่ ใจสลาย รับไม่ได้กับการกระทำเช่นนั้น ยิ่งประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นเมืองพุทธ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแบบนี้ยิ่งทำให้รับไม่ได้

“ตนรู้ว่าแคมเปญนี้เกิดขึ้นมาจากต่างประเทศ จึงไม่เข้าใจว่าคนต่างประเทศเขาไม่มีจิตใจกันหรือไง ทำไมถึงไม่รวมตัวกันคัดค้าน ตนเข้าใจถึงสถานการณ์การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในไทย แต่กังวลว่า ตัวที่ไม่ได้มีเชื้อดังกล่าวอาจจะพลอยโดนฆ่าไปด้วย ตัวที่ตายฟรีจะไปทวงคืนเรียกร้องความยุติธรรมจากใคร” อุ๊บ กล่าว

ทั้งนี้ วิธีการฆ่าแบบ Set Zero จะเป็นแบบการุณยฆาต แต่ตนก็มองว่าไม่ดี รับไม่ได้ เพราะเป็นตน ถึงหมาแมวจะป่วยยังไง ตนก็จะเลี้ยงให้ดี ให้มันตายไปตามธรรมชาติ และแม้ว่าคนส่วนหนึ่งในสังคมไทยขณะนี้ จะออกมาสนับสนุน แต่ตนอยากให้กลับไปมองว่าสาเหตุจริงๆ เกิดจากอะไร คนเลี้ยงก็ต้องพาไปฉีดวัคซีน ไม่ปล่อยทิ้งให้เป็นสัตว์จรจัด ซึ่งหน่วยงานรัฐก็ต้องให้การสนับสนุนการฉีดวัคซีน และอยากให้รัฐบาลมาดูแลปัญหาหมาแมวจรจัดอย่างจริงจัง เพราะตอนนี้มีประชาชนหลายคนรับหมาแมวจรจัดมาเลี้ยง จนบางคนแทบหมดตัวก็มี

อย่างไรก็ดี ตนเห็นว่ามีคนรณรงค์เจอหมาแมวจรจัดได้รับบาดเจ็บที่ไหน ก็จะประกาศหาให้คนช่วยเหลือบริจาคเงิน หรือประกาศให้รับไปเลี้ยงดูก็มี ซึ่งถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี ตอนนี้ตนมีหมาแมวที่อยู่ในการเลี้ยงดูที่บ้านในกรุงเทพฯ และที่ต่างจังหวัด รวมมากกว่า 100 ตัว ซึ่งมีค่าอาหาร ไม่รวมค่ารักษาเวลาเจ็บป่วย เฉลี่ยเดือนละ 25,000 บาท ทำแบบนี้มาแล้ว 20-30 ปี หมดเงินไปไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เพราะตนรักและจะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด เลี้ยงไปจนวันตาย และทำหมันเพื่อลดประชากรด้วย.

keyboard_arrow_up