ทนายเกิดผล จวกปม ‘ตร. วุฒิภาวะต่ำ’ ซัดกลับ…มีกี่ชีวิต กี่คดี ที่ผ่านมือคนขาดประสบการณ์

จากกรณีที่ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) ได้กล่าวถึงการดำเนินคดี พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ว่าในเบื้องต้นไม่พบว่ามีการทุจริต แต่เป็นการทำงานด้วยวุฒิภาวะที่ต่ำ ขาดประสบการณ์ และทักษะในการสอบสวนคดี จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า…ผมไม่เข้าใจว่าเหตุใด นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงชอบให้สัมภาษณ์ กรณีตำรวจทำงานบกพร่อง หรือ ทุจริต หรือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มักแก้ตัวแทนตำรวจเหล่านั้นว่า วุฒิภาวะต่ำ ทำงานขาดประสบการณ์ หรือบกพร่องเล็กน้อย

ทั้งนี้ ทนายเกิดผลได้ยกกรณีการตัดสินคดีความในอดีตที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามามีส่วนพัวพัน อย่างกรณีคดีหญิงไก่ ที่ใส่ความลูกจ้างว่าลักทองคำไป พนักงานสอบสวนก็รับแจ้งความโดยไม่ตรวจสอบ จนเรื่องแดง เป็นเรื่องโอละพ่อ กระทั่งมีการตั้งคณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง และรักษาการฯ ผบ.ชน ในขณะนั้นได้ให้สัมภาษณ์ว่า มีความบกพร่องในการสอบสวน คดีหญิงไก่แจ้งความ เพราะพนักงานสอบสวน ยศ ร้อยตำรวจโท ขาดประสบการณ์ ถือเป็นข้อบกพร่องเล็กน้อย จึงลงโทษด้วยการย้ายตำรวจที่เกี่ยวข้อง 3 นาย ไป สน.อื่น ซึ่งต้องใช้เวลาเดินจาก สน.เดิมไป สน..ใหม่ ที่แสนห่างไกล ตั้งหลายนาที

‘…ความบกพร่องเล็กน้อยของท่านศานิตย์ กล่าวถึงนั้น ต้องมีคนไปติดคุกเพราะความมักง่ายของพนักงานสอบสวน เฉพาะคดีหญิงไก่ มาแจ้งความแล้ว กี่ชีวิต…’ ทนายเกิดผล ได้กล่าวไว้ในโพสต์ของตน

ในกรณีหวย 30 ล้านนั้น ทนายเกิดผลกล่าวว่า…ผู้การจังหวัด ก็เข้ามายุ่งเหยิง จนหลายชีวิตยุ่งยาก ลากกันไปติดคุกติดตาราง คนระดับ พล.ต.ต กระทำผิดกฎหมาย แต่ ก็ยังมีคำแก้ต่างจากผู้ใหญ่ว่า #วุฒิภาวะต่ำ #ขาดประสบการณ์ คนระดับเบอร์ 1 ของจังหวัด ขาดประสบการณ์ แล้ว ที่ผ่านมา มีกี่ชีวิตที่ผ่านมือท่าน #กี่ร้อยกี่พันคดีที่ผ่านมือคนขาดประสบการณ์คนนั้น

keyboard_arrow_up