ฉาวอีก! ปลัด ศธ.โร่แจ้งความญาติข้าราชการซี 8 เปิด 22 บัญชีโกงเงินกองทุนเสมาพัฒนานับสิบปี

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งความดำเนินคดีเครือญาติข้าราชการซี 8 ที่ทุจริตในกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต พร้อมระบุ ต้องปฏิรูประบบตรวจสอบกองทุนทั้งหมด เพื่อความโปร่งใสด้วย

วันที่ 13 มี.ค.61 นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกรสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา สารวัตรสอบสวน สน.ดุสิต เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อเครือญาติข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมกับนำหลักฐานเอกสารการเปิดบัญชีต่างๆ ของเครือญาติ มอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบสำนวนการพิจารณาดำเนินคดี

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกับเครือญาติของข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ ที่ไปเปิดบัญชีไว้ 22 บัญชี สำหรับถ่ายโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเข้ามาในบัญชีดังกล่าว เพราะถือว่ามีผลประโยชน์ร่วมกันในการรับเงินการโอนจากกองทุนนี้ เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนว่า การถ่ายโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตจะเข้าบัญชีทั้ง 22 บัญชีเหล่านี้แบบซ้ำๆ เดิมๆ ตลอด 10 กว่าปี ดังนั้นเชื่อมั่นว่า เครือญาติทั้งหมดของข้าราชการซี 8 จะต้องมีส่วนร่วมรู้เห็นด้วยแน่นอนจึงมาแจ้งความ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี ขณะเดียวกันจะมอบหมายให้สำนักนิติการของ สป. ดำเนินการตามระเบียบพิจารณาโทษทางวินัยข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ ตามกระบวนการต่อไป อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ทำให้ต้องกลับมาปฏิรูประบบตรวจสอบภายในของกระทรวงศึกษาธิการ และการดำเนินงานของกองทุน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและรัดกุมมากยิ่งขึ้น

ด้าน พ.ต.ท.บำเพ็ญ กล่าวว่า การดำเนินคดีกับเครือญาติข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ ซึ่งจะต้องขอดูพยานหลักฐานต่างๆ ก่อน เนื่องจากบัญชีที่เปิดไว้มีหลายบัญชีมาก อีกทั้งจะต้องดูด้วยว่าเครือญาติของข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ มีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้ หรือญาติได้ประโยชน์จากส่วนนี้ด้วยหรือไม่

keyboard_arrow_up