ทนายกระดูกเหล็ก เดินหน้าแฉปม ‘หน้ากากป้องกันสารพิษ’ หลังทหาร (บางคน) รังแกนักวิจัย

จากกรณีที่ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เจ้าของฉายา ‘ทนายกระดูกเหล็ก’ ได้นำกลุ่มนักวิชาการและนักวิจัยของไทยในโครงการวิจัยและพัฒนาการหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดนายทหารกลุ่มหนึ่งในข้อหา แจ้งความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา เรียกรับสินบน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และกรรโชกทรัพย์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ทนายอนันต์ชัยได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กโดยระบุว่า ในวันที่ 15 มีนาคม เวลา 10.00 น. ตนเองและคณะวิจัยฯ จะทำการแฉเบื้องลึกเบื้องหลังของเรื่องดังกล่าว ที่กองบังคับการกองปราบปราม เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับกลุ่มนักวิชาการและนักวิจัยของไทย ที่ได้นำยางพาราในประเทศมาเป็นวัตถุดิบผลิตน้ากากป้องกันสารเคมี จำนวน 50,000 ชุด เป็นเงิน 148,876,500 บาท ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ภายใต้คำบัญชาของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ ครม. ที่ได้มีมติเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ ปี 2560 เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 1,255,685,900 บาท

ทั้งนี้ ทนายอนันต์ชัยยังบอกอีกว่า นักวิจัยกลุ่มดังกล่าวได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นำโดย รศ.ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ (อาจารย์อ๊อด) ซึ่งได้วิจัยและผลิตหน้าการป้องกันสารพิษทางทหารสำเร็จ สถาบัน National Institute for NBC Proteection ที่ประเทศสาธารณะรัฐเช็ก ที่ทำการทดสอบด้าน CBRN (เคมี-ชีวะ-รังสี-นิวเคลียร์ ทางทหาร) ที่อยู่ในเครือนาโต้ ออกใบรับรองมาตรฐานที่สำคัญมาก CBRN ให้กับคณะนักวิจัยชุดนี้ เป็นที่น่าภาคภูมิใจของประเทศไทย และได้จดสิทธิบัตรไว้แล้วในประเทศไทย โดยหน้ากากดังกล่าวมีต้นทุนการผลิตอันละไม่เกิน 8,000 บาท แต่หากมีการจัดซื้อจากต่างประเทศราคาประมาณอันละ 25,000-60,000 บาท แต่กลับไม่มีการจัดซื้อ และมีทหารบางกลุ่มแจ้งความว่าคณะวิจัยชุดนี้ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม ซึ่งทำให้ประเทศชาติเสียหาย

keyboard_arrow_up