กรณ์ เผย ไม่มี ‘นักการเมือง’ ก็โกงได้ ซ้าร้ายอาจน่ากลัวกว่า เพราะไม่มี ‘ฝ่ายค้าน’

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij โดยกล่าวถึงปัญหาการทุจริตในระบบราชการทั้งในเรื่องที่เกี่ยวกับวัด โรงเรียน คนจน ผู้ป่วยเอดส์ ฯลฯ ซึ่งมีบางกรณีที่พบการทุจริตเปอร์เซ็นต์สูงถึง 80% ก่อนจะระบุว่า…ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า ‘ไม่มีนักการเมือง’ ก็โกงได้ (และอาจจะน่ากลัวกว่า เพราะไม่มีฝ่ายค้านคอยจับผิด)

นอกจากนี้ นายกรณ์ ยังอธิบายในโพสต์ดังกล่าวอีกว่า… ผมเห็นว่าการช่วยเหลือประชาชนยังจำเป็น แต่จากนี้ไปเราต้องพยายามช่วยโดยตรง ไม่ให้ผ่านมือข้าราชการ ที่พูดอย่างนี้ไม่ใช่ว่าข้าราชการไม่ดีหมด แต่ในทุกวงการ เมื่อมีเงินผ่านมือ ‘คนกลาง’ เมื่อไร เป็นยุ่งทุกที

ที่บ้านผมจะโดนภรรยาดุเสมอทุกๆครั้งที่ผมวางเงินสดหรือกระเป๋าตังค์ไว้ที่โน่นที่นั่น ภรรยาผมจะพูดว่าเราไม่ควรไป ‘ยั่ว’ ให้เด็กที่บ้านต้องมีกิเลส เพราะโดยธรรมชาติคนส่วนใหญ่ไม่ขี้ขโมย แต่ทุกคนมีความอ่อนไหวและความต้องการ ดังนั้นอย่าไปเปิดช่องให้คนดีกลายเป็นโจร

แม้ในสมัยที่เราเป็นรัฐบาลเราพยายามใช้หลักการนี้มาตลอด เช่น การช่วยเหลือชาวนาเราใช้ ‘ประกันรายได้’ โอนเงิน ‘ส่วนต่าง’ ตรงเข้าบัญชีชาวนา ไม่ผ่านมือใคร

หรือตอนเราช่วยผู้มีรายได้น้อย เราทำ ‘เช็คช่วยชาติ’ โอนตรงให้ผู้รับเงิน ไม่ต้องผ่านหน่วยราชการ

หรือแม้แต่เรียนฟรี เราโอนค่าชุดนักเรียนให้ผู้ปกครองไปซื้อเอง ไม่เปิดโอกาสให้มีการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง

โครงการเหล่านี้มีข้อบกพร่องไม่ใช่ไม่มี แต่อย่างน้อยการรั่วไหลแทบไม่มีโอกาส เพราะเราจ่ายตรง ไม่ผ่านมือใคร

ยิ่งด้วยเทคโนโลยี ระบบพร้อมเพย์ของรัฐบาลเอง และการยืนยันตัวเองด้วยอีเลคโทรนิค (e-KYC) ผมไม่เห็นว่าทำไมเงินยังตัองผ่านมือข้าราชการมากถึงขนาดนี้

การปราบโกงมีเรื่องต้องทำหลายระดับ ขึ้นอยู่กับว่าเอาจริงแค่ไหนครับ

keyboard_arrow_up