บุกร้านสัตว์เลี้ยงกลางกรุง ช็อก! คนขายปลากระเบนไม่รู้พิษที่หาง ถ้าโดนถึงตาย(คลิป)

จากกรณีที่นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร หรือ “ดีเจเคนโด้” ผู้ประกาศและพิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเผยแพร่เรื่องราวที่เกิดขึ้น กับผู้จัดการส่วนตัวของตน ได้ซื้อปลากระเบนมาเลี้ยงจากตลาดขายปลาแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพฯ แต่โดนพิษจากหางปลากระเบน ขณะกำลังทำการล้างตู้ปลา ซึ่งในเวลาต่อมานิ้วที่โดนพิษจากหางปลากระเบน เกิดอาการเนื้อเน่าจนกลายเป็นสีดำ ซึ่งแพทย์ได้แนะนำวิธีการรักษา คือ ตัดนิ้ว กับ ปลูกถ่ายเนื้ออวัยวะ

บาดแผลที่นิ้วผู้จัดการส่วนตัว ดีเจเคนโด้ เกิดจากพิษปลากระเบน

โดยผู้จัดการส่วนตัวของเคนโด้ ต้องการที่จะตัดนิ้วออกเพราะทนความเจ็บปวดมาร่วม 20 วัน แต่ทางแพทย์แนะนำวิธีเจาะหน้าท้อง แล้วนำนิ้วที่เป็นแผลเสียบเข้าไปที่หน้าท้องที่เจาะไว้ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ เพื่อให้เนื้อเยื่อได้ปลูกถ่ายอวัยวะร่วมกัน

เจ้าของร้านขายปลาสวยงาม นำผู้สื่อข่าวดูปลากระเบนภายในร้าน

วันนี้ (11 มี.ค.) ทีมข่าวได้เดินทางมาที่ตลาดนัดปลาสวยงามแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นตลาดนัดที่มีปลาสวยงามหลากหลายชนิด โดยร้านที่จำหน่ายปลาจำพวก ปลาคาร์ฟ, ปลากัด และปลาทอง จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ จากการสอบถามทราบว่า ร้านที่ขายปลากระเบนที่ตลาดแห่งนี้ จะมีเพียงไม่กี่ร้าน เนื่องจากปลากระเบนไม่เป็นที่นิยมเหมือนปลาชนิดอื่น

ปลากระเบนสายพันธุ์โพลแบล็ค ราคาคู่ละ 35,000 บาท

ทีมข่าวได้เดินทางมายังร้านขายปลากระเบนแห่งหนึ่ง ซึ่งมีปลากระเบนอยู่ในตู้กระจก เลี้ยงรวมกับปลามังกร จากการสอบถามพบว่าเป็นปลากระเบนสายพันธุ์โพลแบล็ค และ โมโตโร่ ซึ่งสายพันธุ์โพลแบล็ค ราคาขายคู่ละ 35,000 บาท หากซื้อตัวเดียวจะขายราคา 20,000 บาท ส่วนพันธุ์โมโตโร่ ราคาตัวละ 2 แสนบาท โดยปลากระเบนจะกินอาหารจำพวกกุ้งฝอย และเนื้อปลาชิ้น ซึ่งหากเลี้ยงไปเรื่อยๆ ปลากระเบนสามารถขยายตัวได้มากกว่า 7-8 นิ้ว

ปลากระเบน สายพันธุ์โมโตโร่ ราคาตัวละ 2 แสนบาท

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่นิยมซื้อไปเลี้ยง ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ส่วนคนไทยมักจะสั่งออเดอร์ล่วงหน้า เมื่อทีมข่าวสอบถามถึงความอันตรายของพิษหางปลากระเบน พนักงานขายเล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยมีพนักงานที่ร้านโดนพิษจากหางกระเบนที่นิ้วขณะกำลังทำความสะอาดตู้ปลา ซึ่งทำให้เจ็บปวดมากจนทนไม่ไหว พอไปฉีดยาที่ห้องพยาบาลของห้างสรรพสินค้า ก็ยังไม่สามารถระงับอาการปวดได้ จนกระทั่งมีคนรู้จักแนะนำให้เอานิ้วที่โดนพิษไปจุ่มน้ำร้อนทิ้งไว้ ไม่ถึง 1 ชั่วโมง อาการปวดจากพิษก็ทุเลาลง คาดว่าน้ำร้อนมีส่วนช่วยให้พิษของปลากระเบนหมดไป

อย่างไรก็ตาม หากลูกค้าสนใจซื้อปลากระเบนไป ทางร้านจะเอาพิษในส่วนของหางแดง ซึ่งเป็นพิษที่รุนแรงที่สุดของปลากระเบนออกให้ แต่พิษของปลากระเบนที่อยู่ในส่วนหาง จะไม่หายออกไปทั้งหมด ลูกค้าจึงต้องระมัดระวังห้ามโดนที่หางของปลากระเบนเด็ดขาด และเวลาทำความสะอาดตู้ปลา ให้ใช้ฟองน้ำที่มีด้ามจับค่อนข้างยาว เช็ดภายในตู้กระจก

เจ้าของร้านปลากระเบน พาผู้สื่อข่าวเดินดูปลาภายในร้าน

จากการสอบถาม พบว่ามีอีกหนึ่งร้านที่ขายปลากระเบนเช่นกัน อยู่ภายในตลาดสัตว์เลี้ยง ทีมข่าวจึงได้พูดคุยกับเจ้าของร้านดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าของร้านได้พาทีมข่าวไปดูปลากระเบนที่ทางร้านเลี้ยงไว้ 3 ปีแล้ว เป็นสายพันธุ์ไฮบริด ขนาดประมาณ 12 นิ้ว ซึ่งขายราคาตัวละ 6,500-8,000 บาท แต่หากซื้อราคาส่งจะขายตัวละ 5,500 บาท สำหรับตัวเล็กประมาณ 4 นิ้ว จะขายราคาตัวละ 1,000 บาท

ปลากระเบนสายพันธุ์ไฮบริด

ทั้งนี้การเลี้ยงดูปลากระเบน สามารถให้อาหารวันละ 1-2 มื้อ ก็อยู่ได้ทั้งวัน ซึ่งหากไม่ให้อาหารเลยก็จะอยู่ได้ราว 1 เดือน สำหรับข้อระมัดระวังในการเลี้ยงดู จะต้องห้ามโดนที่หางและเงี่ยงของปลากระเบน แต่ส่วนลำตัวสามารถสัมผัสได้ โดยพิษของปลากระเบนจะมีพิษเหมือนปลาดุกทะเล ซึ่งหากโดนแล้วจะเจ็บปวดอย่างมาก และถึงแม้ว่าจะนำพลาสติก ไปครอบไว้ที่หางหรือเงี่ยงปลากระเบน ก็ไม่สามารถช่วยกันพิษได้ เพราะเงี่ยงปลากระเบนจะหลุดออก 3 ทุกเดือน พิษที่หางปลาจึงสามารถสร้างได้เรื่อยๆ

อย่างไรก็ตามเจ้าของร้านอ้างว่า เวลาเปลี่ยนน้ำและทำความสะอาดตู้ปลา ปลากระเบนจะหลบและไม่มาโดนตัวคน อีกทั้งสามารถเลี้ยงปลากระเบนในตู้ร่วมกับปลาชนิดอื่นได้ ส่วนอาหารของปลากระเบน จะเป็นจำพวก กุ้ง ปลาชิ้น และ ตัวหนอน ทั้งนี้ คนเลี้ยงสามารถเลี้ยงดูปลากระเบนได้นานเป็นระยะเวลาหลายสิบปี เพราะปลากระเบนมีอายุยืนมากกว่า 16 ปี

keyboard_arrow_up