เจ้าของเพจดัง ร้องสื่อฯ หลังเปิดเพจเตือนภัย ช่วยเหลือผู้ที่ทำศัลยกรรมผิดพลาด แต่กลับถูกฟ้องกว่า 40 คดี (คลิป)

จากกรณีที่ได้มีการนำเสนอผ่านรายการ คลายทุกข์ชาวบ้าน ออกอากาศทางสถาณีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ออกอากาศเวลา 14.30 -​ 15.00 น. โดยในรายการได้นำเสนอเรื่องราวของเจ้าของเพจเฟสบุ๊คชื่อดังเพจหนึ่ง ที่เปิดรับช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการทำศัลยกรรม และเตือนภัยในการทำศัลยกรรมกับคลีนิคที่ไม่ได้มาตรฐาน

เพจเฟซบุ๊ก ห้องสืบ สวย-สยอง ที่ น.ส.ศรินทิพย์ ศรีภักดิ์ เวนไรท์ เปิดขึ้นเพื่อเตือนภัย ผู้ที่ชอบทำศัลยกรรม

โดยเธออ้างว่า ทุกครั้งที่โพสต์เตือนภัยในเพจเฟซบุ๊ก ไม่ได้มีการเปิดเผย พาดพิง หรืออ้างอิงถึงบุคคลใดทั้งสิ้น แต่ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา เธอกลับถูกบรรดาเหล่าคลีนิกศัลยกรรมเสริมความงาม ฟ้องร้องดำเนินคดีกับเธอ ข้อหาหมิ่นประมาท มากกว่า 40 คดี

น.ส.ศรินทิพย์ ศรีภักดิ์ เวนไรท์ ผู้เสียหาย

คุณศรินทิพย์ ศรีภักดิ์ เวนไรท์ ผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยทำศัลยกรรมเสริมความงามมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน และเคยศัลยกรรมผิดพลาด จนทำให้ใบหน้าเสียโฉมมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ตนก็พยายามรักษาใบหน้าให้กลับมาสวยอย่างเดิม และเข้าใจดีว่าคนที่ทำศัลยกรรมแล้วผิดพลาด ต้องใช้เวลารักษาให้ใบหน้ากลับมาสวยเหมือนเดิมยากแค่ไหน ตนจึงได้สร้างเพจเฟสบุ๊คชื่อว่า “ห้องสืบสวย-สยอง” เพื่อคอยให้คำปรึกษาเรื่องการทำศัลยกรรม

คุณศรินทิพย์ กล่าวว่า การรักษาสำหรับคนที่เคยทำศัลยกรรมแล้วผิดพลาด รวมไปถึงการโพสเตือนภัยเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมกับคลีนิกที่ไม่ได้มาตรฐาน และยังให้การช่วยเหลือลูกเพจในการฟ้องร้องดำเนินคดีกับคลินิกที่ทำศัลยกรรมให้ลูกเพจผิดพลาด โดยตนได้เปิดเพจช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการทำศัลยกรรมมาแล้ว 1 ปีเต็ม ซึ่งตนสามารถช่วยเหลือลูกเพจที่เสียโฉมจากการทำศัลยกรรมมาแล้วมากกว่า 100 ราย

โพสต์ที่มีการแจ้งเตือนผู้ที่จะทำศัลยกรรม

จนกระทั่งทำให้ตอนนี้ ตนโดนคลินิกศัลยกรรมยื่นเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีเแล้ว 40 คดี ซึ่ง 37 คดี ศาลยกฟ้องทั้งหมด ส่วนอีก 3 คดี ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล นอกจากนี้ตนยังเคยถูกคลินิกศัลยกรรมเหล่านี้ข่มขู่คุกคามอีกด้วย

คุณศรินทิพย์ กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่าการที่ออกมาสร้างเพจช่วยเหลือคนที่ได้รับความเดือนจากการทำศัลยกรรม มีความผิดอย่างไร เพราะตนยืนยันว่าทุกครั้งที่โพสเรื่องราวเตือนภัยต่างๆลงในเพจเฟสบุ๊ค จะคัดกรองเรื่องราวและหาข้อมูลมาก่อนอย่างละเอียด และไม่เคยเปิดเผยชื่อคลินิก หรือชื่อของบุคคลเลย

อีกทั้งเธอยังยืนยันว่า ตั้งแต่เปิดเพจเฟซบุ๊กมาตลอดระยะเวลา 1 ปี เธอไม่เคยได้รับผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้นจากการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการทำศัลยกรรม เธอจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หันไปดำเนินการหรือออกมาตรเพื่อการเอาผิดกับคลีนิคเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน และทำให้ผู้ใช้บริการเดือดร้อนมากกว่า

นายนิติธร แก้วโต ทนายความ

ด้านทนายนิติธร แก้วโต บอกว่า กรณีการโพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กเพื่อเตือนภัยให้สังคมได้รับทราบ ในลักษณะที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อบุคคล หรือชื่อคลีนิค และข้อความที่โพสต์ลงไปเป็นข้อความที่เป็นความจริง ก็ถือว่าเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรมและความสุจริต

จึงไม่เข้าข่ายการหมิ่นประมาท เบื้องต้นอยากจะขอแนะนำให้ คุณศรินทิพย์ เข้าเจรจาไกล่เกลี่ยกับคลีนิคที่ยื่นฟ้อง ก็อาจทำให้เรื่องราวจบลงได้ด้วยดี แต่หากการเจรจาไม่เป็นผล และทางคลินิกต้องการจะยื่นฟ้องเพื่อดำเนินการคดีจริงๆ คดีความก็อาจถูกยกฟ้อง เพราะถือว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการแสดงข้อความโดยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งอยู่ในวิสัยที่ประชาชนคนหนึ่งสามารถจะกระทำได้

keyboard_arrow_up