ออเจ้าจงระวัง! กรมทรัพย์สินฯ เตือนเผยแพร่บทประพันธ์ละเมิดลิขสิทธิ์เสี่ยงคุก ปรับ 8 แสน

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตือน ผู้นำบทประพันธ์ไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย แม้จะไม่ได้ทำเพื่อการค้า แต่ถือว่ามีความผิด มีโทษปรับ 100,000 – 800,000 บาท

วันที่ 9 มี.ค.61 นางสาวนุสรา กาญจนกูล ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวถึงการละเมิดลิขสิทธิ์บทประพันธ์ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีผู้ใช้งานเพจเฟซบุ๊กได้สแกนบทประพันธ์ เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ไปเผยแพร่บนเพจ ว่า งานวรรณกรรม เป็นงานที่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย เบื้องต้นผู้ประพันธ์ ได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์แล้ว ถือเป็นการดำเนินการขั้นตอนถูกต้อง ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญาเองทำมาอย่างต่อเนื่อง คือ การให้ความรู้ประชาชนทั่วไป ว่าการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องตระหนัก อย่าไปละเมิดของผู้อื่น

ทั้งนี้ทุกประเทศจะเติบโตได้ ต้องใช้ทุนทางปัญญามาต่อยอดจึงจะเติบโต กรณีบทประพันธ์ บุพเพสันนิวาส ที่มีการนำหนังสือไปสแกน แล้วนำไปเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต ถือเป็นการทำซ้ำ ไม่ว่าจะใช้เพื่อการศึกษาหรือไม่ ถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายแพ่ง เกี่ยวเนื่องกับกฎหมายอาญา มีโทษจำคุก และปรับตามกฎหมายกำหนดไว้ โดยเฉพาะผู้ที่นำไปสแกนถือเป็นโทษความผิดร้ายแรงมากกว่าผู้ที่ส่งต่อในสื่ออินเทอร์เน็ต โดยผู้ที่นำบทประพันธ์ไปสแกนและเผยแพร่โดยหวังผลด้านการค้า จะมีโทษปรับ 100,000 – 800,000 บาท แต่หากไม่ได้ทำเพื่อการค้าโทษจะลดลงกึ่งหนึ่ง

ส่วนผู้ที่รู้ว่ามีความผิดแล้วนำไปเผยแพร่ จะมีโทษ ปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท พร้อมยกตัวอย่างเมื่อปี 2558 มีความรุนแรงการละเมิดทางสื่ออินเทอร์เน็ต ที่ศาลสามารถสั่งให้ผู้ละเมิดจ่ายค่าเสียหายเพิ่มได้อีกแต่ไม่เกิน 2 เท่าของความเสียหายตามจริง ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันตระหนักถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น และหันมาสนับสนุนสิ่งที่ถูกต้อง

ขอบคุณภาพ : Ch3/กรมทรัพย์สินทางปัญญา

keyboard_arrow_up