วาดเสือดำโผล่อีก จี้เอาผิดคนฆ่า จนท.วืดเอาผิดไม่ได้ หลังเจ้าของกำแพงเปิดทาง (คลิป)

จากกรณีการพ่นสีสเปรย์รูปเสือดำ ที่กำแพงภายใน ซอยสุขุมวิท 58 ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (7 มี.ค.) ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น วันนี้ (8 มี.ค.) ทีมข่าวได้เดินทางมายัง ซอยสุขุมวิท 58 พบว่า ภาพเกี่ยวกับเสือดำทั้งหมด 4 ภาพ ซึ่ง 2 ภาพแรก เป็นภาพที่ถูกพ่นสีไปเมื่อวานนี้ และอีก 2 ภาพ เป็นภาพชายที่อยู่ในกรงขัง กับภาพเสือดำแลบลิ้น พร้อมข้อความลหุโทษ ซึ่งพ่นไว้ก่อนหน้านี้ยังไม่มีการลบแต่อย่างใด

นายณัฐวุฒิ เจียมสกุลรัตน์ ผู้พักอาศัยในซอยสุขุมวิท 58

นายณัฐวุฒิ เจียมสกุลรัตน์ ผู้อาศัยในซอยสุขุมวิท 58 เปิดเผยว่า ภาพดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบกับผู้ที่สัญจรผ่านไปมา โดยไม่ได้มองว่าสกปรก เพราะเห็นเป็นภาพวาดปกติ ก่อนที่จะมีภาพเสือดำ ก็มีการพ่นเป็นรูปต่างๆ มาก่อนแล้ว ส่วนตัวจึงไม่ได้สนใจ แต่เรื่องทางกฎหมายก็ต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการ

ทั้งนี้ทีมข่าวสอบถามไปยัง นายจิรศักดิ์ เพ็งกุล ผู้อำนวยการเขตพระโขนง เปิดเผยว่า การพ่นดังกล่าวมีความผิดตาม พรบ.การรักษาความสะอาด พ.ศ.2535 มาตรา 12 เรื่องการเขียนภาพบนกำแพง ริมถนนสาธารณะ มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ขณะนี้ทางสำนักงานเขตกำลังดำเนินการหาตัวผู้ก่อเหตุ เพื่อส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการ แม้ว่ากำแพงดังกล่าวจะเป็นที่ของเอกชน แต่อยู่รอบถนนสาธารณะก็ถือว่ามีความผิด โดยเหตุที่ทางสำนักงานเขตยังไม่ลบภาพ เพราะเจ้าของที่ ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรงยังไม่ได้ออกมาแสดงตัว รวมถึงเรื่องดังกล่าวไม่ได้สร้างความเดือดร้อนต่อสาธารณะ ที่ต้องดำเนินการในทันทีแต่อย่างใด

“ตั้ม Spanky studio” ศิลปินอาร์ทติส

จากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปที่อาคารพานิชย์ ซึ่งติดกับร้านเคาะพ่นสีและซ้อมรถยนต์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับอาคารที่ทำการสำนักงานใหญ่ ของ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) โดยมีศิลปินอาร์ทติส คือ “ตั้ม Spanky studio” เข้ามาพ่นสีบริเวณกำแพง เป็นภาพเสือดำที่กำลังถูกทำร้าย เจ็บปวดและมีเลือดไหลออกมา

ส่วนเลือดปกติต้องเป็นสีแดง แต่ภาพศิลปะครั้งนี้กลับถูกแทนด้วยสีเขียว เรื่องนี้ทีมข่าวได้ถามกับตั้ม ซึ่งเป็นศิลปินที่พ่นกำแพง โดยให้เหตุผลว่า “อยากให้ภาพดูซอฟลง ไม่รุนแรง และไม่ถูกใครมาลบภาพออก” ขณะที่ภาพบนกำแพง ยังมีข้อความระบุว่า “Justice for wildlife แปลว่า ขอความยุติธรรมสัตว์ป่า และ No Crines against nature. แปลว่า “ไม่เอาอาชญากรรมที่คุกคามธรรมชาติ”

ภาพเสือดำที่กำลังถูกทำร้าย เจ็บปวดและมีเลือดสีเขียวไหลออกมา

นายตั้ม Spanky studio เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า เสือที่ตายถูกฆ่าอย่างโหด เห็นการแยกอวัยวะ เห็นแม้กระทั้งกะโหลกเสือ ดังนั้นตนเองในฐานะคนรักธรรมชาติ รักสัตว์ จึงของใช้พื้นที่สาธารณะที่มีคนพบเห็นจำนวนมาก ในการนำเสนอภาพเสือดำ ให้คนได้ร่วมกันรำลึกถึงความสูญเสีย กระตุ้นให้คนร่วมกันติดตามคดี และตลอดช่วงที่ผ่านมาก็มีหลายคนเสนอที่หรือกำแพงให้ตนเองไปพ่น แต่เห็นว่าเป็นตรอกซอย หรือในหมู่บ้านที่คนไม่เห็น หากพ่นไปก็จะไม่เกิดผล อีกอย่างหากไปพ่นกำแพงที่สาธารณะก็เสี่ยงที่จะถูกลบ

ล่าสุด ตนเองได้รับการติดต่อจากเจ้าของบ้าน เป็นอาคารพานิชย์ย่านถนนเพชรบุรี และทราบภายหลังว่าเป็นบ้านตรงข้ามกับตึกทำการของบริษัทอิตาเลียนไทย ตนเองจึงได้ออกแบบ และส่งภาพที่วาดบนกำแพงนี้ มาให้เจ้าของบ้านได้พิจารณา และปรับสี ข้อความ ภาพ ให้มีความเหมาะสม เมื่อเจ้าของบ้านอนุญาตแล้วจึงได้ทางเข้ามาในวันนี้ เพื่อพ่นและสร้างภาพศิลปะนี้

ตอนนี้กลุ่มศิลปะที่รักสัตว์กำลังรวมตัวกัน เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเสือดำที่ตาย หากคดียังไม่มีความคืบหน้าหรือยังไม่เข้าสู่กระบวนการศาลชั้นต้น กลุ่มก็จะเกิดหน้าขับเคลื่อน พ่น หรือ แสดงออกเชิงสัญญาลักษณ์ต่อไป และวันนี้ ขณะที่ตนเองกำลังทำภาพศิลปะ ได้มีเจ้าหน้าที่เจ้ามาสอบถาม และพยายามให้ตนเองหยุด แต่ตั้มบอกว่า ไม่ได้ทำผิดกฏหมาย และการพ้นก็ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบ้านแล้ว ส่วนข้อความก็ไม่ได้หมิ่นประมาทใคร ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงถอยกลับไป

ตั้ม Spanky studio ศิลปินพ่นกำแพง รูปเสือดำ พูดคุยกับผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้เจ้าของบ้านที่อนุญาตให้เข้ามาพ่นสีกำแพงบ้าน เปิดเผยว่า ที่ตนเองอนุญาตให้พ่นกำแพงบ้าน เพราะเดิมเป็นพื้นที่เปล่าๆ มีคนมาพ่นภาพเต็มกำแพง ดังนั้นด้วยใจที่รักสัตว์ อยากให้เสือดำมีพื้นที่ทวงความยุติธรรม จึงตัดสินใจไปขอให้เพจเฟสบุ๊ก “A CALL for Animal Rights Thailand” ช่วยจับคู่ระหว่างศิลปิน กับบ้านที่ต้องการให้เป็นพื้นที่แสดงศิลปะนี้

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้ลองยืนสังเกตุ จะเห็นว่าภาพที่ถูกพ่นรูปเสือดำวันนี้ เป็นมุมที่มีรถขับผ่านจะสามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจน และภาพนี้ยังปรากฏอยู่ตรงข้ามกับตึกทำการของอิตาเลียนไทยอีกด้วย ดังนั้นเมื่อรถยิ่งติด รถยิ่งมา ภาพนี้ก็จะถูกสื่อออกไปได้อย่างง่ายดาย

keyboard_arrow_up