เพจดังดึงสติ หลังคนรักหมาโพสต์ ‘พิษสุนัขบ้าระบาด’ เป็นแค่ข่าวลวงโลก

จากกรณีที่ได้มีการรายงานข่าวการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงที่ผ่านมา และได้มีเพจดังในโลกออนไลน์จำนวนมากทำข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน เพื่อให้รู้เท่าทันโรคอันตรายดังกล่าว (อ่านเพิ่มเติมที่ : อย่าชะล่าใจ! แพทย์เผย ‘พิษสุนัขบ้า’ รักษาไม่หายตายลูกเดียว แนะ 5 ย.ป้องกันตัว / ‘บิ๊กตู่’ ห่วงโรคพิษสุนัขบ้าระบาด เล็งยกระดับการผลิตยาหวังลดการนำเข้า)

อย่างไรก็ตาม ยังมีประชาชนบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจในโลกดังกล่าวและเข้าใจว่าข้อมูลต่างๆ ที่ได้มีการนำเสนอในโลกออนไลน์นั้นเป็นข้อมูลที่ถูกกุข่าวขึ้นมาเพื่อหวังผลทำร้ายสุนัข และสัตว์ไม่มีเจ้าของอื่นๆ ซึ่งล่าสุดทางเฟจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้โพสต์ภาพและข้อความเตือนสติคนรักสุนัขว่า…พิษสุนัขบ้าระบาดเป็นเรื่องจริง และมีผู้ร่วมแสดงความเห็นเชิงตักเตือนคนที่ยังไม่ทราบถึงการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของทางกรมปศุสัตว์พบว่ามีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่สีแดงกว่า 13 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์, ชลบุรี, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, น่าน, บุรีรัมย์, อุบลราชธานี, เชียงราย, ร้อยเอ็ด, สงขลา, ระยอง, ตาก, และศรีสะเกษ และพื้นที่เฝ้าระวังโรคระบาดพิษสุนัขบ้าในอีก 42 จังหวัด ขณะนี้อยู่ในความดูแลของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขแล้ว

อีกทั้งทางกรมควบคุมโรคยังพบว่า มีประชาชนกว่าร้อยละ 25 ที่เข้าใจผิดคิดว่าโรคนี้สามารถรักษาหายได้ ทั้งที่ความจริงแล้วถ้าเป็นจะเสียชีวิตแน่นอน

keyboard_arrow_up