นายทหารในคลิป ‘ชูนิ้วกลาง’ ขอโทษชาวบ้าน ยันไม่เจตนา แค่สะบัดมือเท่านั้น

จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก “People Go Network” เผยแพร่คลิปวิดีโอ เป็นภาพกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา จ.พะเยา รวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อยื่นหนังสือให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้ยุติดำเนินคดีขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ซึ่งก่อนหน้านี้กุล่มเกษตรกรได้รวมตัวกันจัดกลุ่มเดินมิตรภาพ ก่อนเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดี

แต่ระหว่างที่มีการเจรจากับนายทหารนายหนึ่ง โดยทหารชี้แจงว่าไม่ได้ดำเนินคดีกับกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดาแต่อย่างใด แต่ระหว่างนั้นนายทหารคนหนึ่งได้ชูนิ้วกลางให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมกล่าวว่า “ยังไม่ได้ทำคดี คดียังไม่ถึงไหน แต่พวกคุณเขียนลงเฟซบุ๊กว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินคดี คสช.คำสั่ง 3/58 พวกคุณตรัสรู้ได้อย่างไร” ซึ่งขณะนั้นได้ชูนิ้วกลางให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนเดินขึ้นศาลากลางจังหวัดไป

ล่าสุด พ.อ.ทินชาติ สุทธิรักษ์ นายทหารการข่าวมณฑลทหารบกที่ 34 ได้ชี้แจงพร้อมขอโทษ ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่ได้มีเจตนา เป็นเพียงท่วงท่าที่จะพยายามอธิบายให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใจ แต่ยอมรับในการกระทำผิดครั้งนี้ โดยกล่าวว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมเสียใจ ผมเสียใจริงๆ ผมอยากขอโทษน้องๆวีวอล์ค ชาวบ้านดอยเทวดาและประชานทุกคนที่เห็นและทราบเรื่องนี้ กองทัพบกด้วย ซึ่งผมไม่ได้มีเจตนาที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น”

ขณะที่ พ.อ.มงคล ปาคำมา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 ระบุว่า ภาพที่ปรากฏนายทหารกำลังตวัดมือ ก่อนมีภาพดังกล่าวเกิดขึ้น พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว

 

keyboard_arrow_up