หนุ่มมือกราฟฟิตี้เสือดำ เมินภาพถูกลบ แฉโดนขู่ ชีวิตไม่สงบ – 2 เด็กเอาบ้าง วาดเสือจี้จับคนฆ่า (คลิป)

จากกรณีที่สื่อโชเชียลมีเดีย เผยแพร่ภาพกราฟฟิตี้เสือดำ ที่มีกลุ่มผู้รักงานศิลปะได้ทำการพ่นสีสเปรย์ ลงบนกำแพง   ตามพื้นที่ต่างๆ และบนตึกร้าง สื่อความหมายถึงการตายของเสือดำ ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อเรียกร้องความคืบหน้าทางคดี และไม่ต้องการให้คดีดังกล่าวเงียบหายไป

“เฮดเอค” เจ้าของเพจ Headache Stencil

วันนี้ (7 มี.ค.) ทีมข่าวได้พบกับ กลุ่ม “เฮดเอค” (เจ้าของเพจ Headache Stencil ) เจ้าของภาพเสือดำ ปิดลำโพง ที่ถูกลบไปแล้ว และได้มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ โดย “เฮดเอค” บอกกับทีมข่าวว่า หากตอนนี้ตนออกไปพ่นหรือทำอะไรเกี่ยวกับเสือดำต่อ คงอาจถูกมองว่าเป็นการยั่วยุปลุกปั่น แต่ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่ถ่ายทอดออกไปเป็นงานศิลปะที่ทำขึ้นครั้งเดียว และไม่ได้นำไปต่อยอดอะไร รวมถึงหากมีนักศิลปะ ออกมาพ่นรูปเสือดำหลังจากนี้ ตนก็คงจะไม่เคลื่อนไหวหรือทำอะไรเพิ่มเติม

ภาพเสือดำที่ถูกลบจากกำแพง

สำหรับภาพเสือดำ ที่ถูกลบจากกำแพง มีคนตั้งคำถามว่า ตนพ่นเอง แล้วลบเอง เพื่อสร้างกระแสหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่า ไม่มีเหตุผลใดเลย ที่ทำลงไปแล้วจะไปลบออก เพราะการพ่นสีสเปรย์นั้นต้องใช้เวลา เสียเวลาเป็นครึ่งวัน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องพ่น แล้วไปลบออก พร้อมขอยืนยันว่า ไม่ได้ทำไปเพื่ออยากดัง

ส่วนเรื่องของการจำหน่ายเสื้อยืดผ่านเพจ ตนยืนยันเช่นกันว่า ไม่ได้นำเอาเรื่องนี้มาเพื่อเป็นการสร้างกระแสให้เสื้อตัวนี้ขายดี เพราะที่ผ่านมาแม้ว่าตนจะทำภาพศิลปะเสร็จแล้ว ก็ยังมีคนเอาไปใช้งาน โดยที่ไม่เคยเรียกร้องถึงลิขสิทธิ์ใดๆ
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีเจ้าหน้าที่ติดตามหรือเรียกเข้าไปพบบ้างหรือไม่ “เฮดเอค” ปฏิเสธที่จะตอบเรื่องนี้

น้องสคลิปแมท ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้เดินทางไปย่านสุขุมวิท เพื่อติดตามน้องๆ ที่มาพ่นสีเป็นรูปเสือดำบนกำแพง โดยพบว่ามีการนำเอาอุปกรณ์ต่างๆ มาด้วย ไม่ว่าจเป็นสเปรย์สีต่างๆ แปรงทาสี และถังสี ซึ่งจะใช้ในการวาดภาพศิลปะบนกำแพง โดยเมื่อทีมข่าวมาถึงก็พบกับ น้องสคลิปแมท (นามสมมติ) ที่กำลังร่างภาพบนกระดาษขาวขนาด A4 ก่อนนำไปพ่นจริง บนกำแพง ซึ่งน้องได้บอกว่า ภาพที่จะสื่อวันนี้ มี 2 ภาพ ภาพแรกคือ ภาพเสือที่ชูมือขึ้น และมีข้อความระบุว่า “Lost panther” ตัวสุดท้ายแล้ว ซึ่งจะใช้เวลาในการวาดราว 1-2 ชั่วโมง

น้องสคลิปแมท ร่างภาพบนกระดาษขาวขนาด A 4 ก่อนนำไปพ่นจริง

โดย น้องสคลิปแมท ยังบอกกับทีมข่าวอีกว่า ช่วงบ่ายวันนี้ ก่อนที่ตนเอง และรุ่นน้องจะมาพ่นสีสเปรย์ ได้ไปพ่นรูปภาพเสือที่กำแพงบริเวณคลองแสนแสบ มาก่อนแล้ว 3-4 รูป ซึ่งภาพมีความหมายคล้ายกันว่า เสือตายใครรับผิดชอบ ส่วนการมาเพ้นท์ที่แบบนี้ ทางครอบครัวตนไม่ชอบ หากรู้จะถูกทำโทษ หรือไล่ออกจากบ้าน

น้องสคลิปแมท พ่นสีบนกำแพง

น้องสคลิปแมท ยังบอกกับทีมข่าวอีกว่า สิ่งที่ทำเป็นสิทธิ์ และเสียงของประชาชน ไม่มีความผิดอะไร ส่วนภาพที่สื่อต้องการให้ประชาชนเข้าใจความหมายของภาพทันที ไม่ต้องตีความอะไรมาก และทุกครั้งที่พ่นจะทำบริเวณมีคนเห็น เนื่องจากเป็นงานศิลปะในลักษณะพูดคุยกับประชาชน และตนไม่กลัวเรื่อง พรบ.ความสะอาด หากตนเองโดนลงโทษ คนอื่นที่เคยทำๆ มาก่อนหน้านี้ ก็ต้องถูกลงโทษกันไปหมดแล้ว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : Headache Stencil

keyboard_arrow_up