อันดับมหาเศรษฐีปี’18 แอมะซอนแซงไมโครซอฟท์ ด้าน ‘เจ้าสัวเจริญ’ ครองอันดับ 1 ของไทย

ผลการจัดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดแห่งปี 2018 ได้รับการเปิดเผยในเว็บไซต์ของนิตยสารฟอร์บส์ โดยเป็นการจัดอันดับเศรษฐีระดับพันล้านดอลลาร์ ซึ่งฟอร์บส์ระบุว่าในปีนี้ มีนักธุรกิจที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจนติดอันดับถึง 2,208 คน เพิ่มจากปีที่แล้ว 165 คน

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ แอมะซอน ดอท คอม

ใน 10 อันดับแรก ยังคงเป็นมหาเศรษฐีหน้าเดิมที่คุ้นหน้าคุ้นตา แต่ที่เปลี่ยนแปลงคืออันดับ 1 ได้แก่ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ แอมะซอน ดอท คอม ซึ่งมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้าแชมป์เก่า อย่างบิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ ที่ตกไปอยู่อันดับ 2 ด้านอันดับที่ 3 คือวอร์เรน บัฟเฟตต์ พ่อมดแห่งแวดวงการเงิน อันดับ 4 แบร์นาร์ด อาร์โนลด์ แห่ง LVMH เครือธุรกิจแฟชั่นยักษ์ใหญ่ของโลก ขณะที่อันดับ 5 ตกเป็นของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก

แจ๊ค หม่า เจ้าของอาลีบาบา

ด้านมหาเศรษฐีคนดังที่หลายคนรู้จักกันดีอย่างแจ๊ค หม่า เจ้าของธุรกิจอาลีบาบาอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลก อยู่ในอันดับที่ 20 มีทรัพย์สิน 3 หมื่น 9 พันล้านดอลลาร์ ส่วนเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีของไทย อยู่ในอันดับที่ 65 ของโลก ทรัพย์สินเฉียด 1 หมื่น 8 พันล้านดอลลาร์ อีกคนหนึ่งที่ติดอยู่ใน 100 อันดับแรกคือเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ อยู่ในอันดับที่ 95 ของโลก ทรัพย์สินราว 1 หมื่น 4 พันล้านดอลลาร์

ในส่วนการจัดอันดับเศรษฐีพันล้านของไทย ในท็อปเท็นส่วนใหญ่ก็เป็นนักธุรกิจในตระกูลดัง

อันดับ 1 คือคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี
อันดับ 2 คุณธนินท์ เจียรวนนท์
อันดับ 3 คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา
อันดับ 4 คุณสุเมธ เจียรวนนท์
อันดับ 5 คุณจรัญ เจียรวนนท์
อันดับ 6 คุณมนตรี เจียรวนนท์
อันดับ 7 และ 8 มาจากธุรกิจกลุ่มพลังงาน คือคุณสารัชถ์ รัตนาวดี และคุณสมโภชน์ อาหุนัย
อันดับ 9 คุณวาณิช ชัยวรรณ จากธุรกิจกลุ่มประกันภัย
และอันดับสุดท้าย นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เจ้าของธุรกิจสุขภาพและสายการบิน

 

keyboard_arrow_up