แชร์ว่อน! โซเชียลจวกคลิปทหาร ‘ชูนิ้วกลาง’ ใส่กลุ่มเดินมิตรภาพ หลังเข้ายื่นหนังสือให้ ผวจ.พะเยา

กลายเป็นอีกหนึ่งคลิปที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงในโลกออนไลน์ และมีการแชร์ออกไปในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง เมื่อเพจเฟซบุ๊ก People GO network ได้มีการแพร่ไลฟ์สดผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กของทางเครือข่าย ขณะเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดพะเยาเพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด กรณีขอให้ยุติการดำเนินคดีกลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา หลังจากจัดกิจกรรมสนับสนุนกลุ่มเดินมิตรภาพ จนถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

ทั้งนี้บรรยากาศภายในคลิปดังกล่าว ได้มีทหารนายหนึ่งลงมายืนรออยู่บริเวณด้านหน้าศาลากลาง พร้อมกับมีการสอบถามกับกลุ่มชาวบ้านที่เดินทางมายื่นหนังสือว่า ‘ลุงมาเรียกร้องเรื่องอะไร 3/2558 เขาไม่ได้ดำเนินคดีแล้ว และจะมายื่นอะไรอีก’ ก่อนจะหันไปพูดใส่ผู้ที่กำลังบันทึกคลิปว่า…อย่าเอาผมไปประจานนะ ถ้าผมจะคุยกับพวกคุณ ผมต้องหาคนที่คุยภาษาไทยรู้เรื่อง เพราะคุยกับคุณลุงผมคุยหลายรอบแล้ว ก่อนเดินขึ้นบันไดศาลากลางไป

หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่ทหารคนเดิมได้กลับมาพูด…พวกคุณมันบิดเบือน ผมโต้ตอบอะไรคุณในเฟซพวกคุณก็ลบทิ้ง ซึ่งทางตัวแทนชาวบ้านได้สอบว่า ขณะนี้คดีอยู่ชั้นไหนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ทหารคนเดิมได้บอกว่า คดีก็ยังไม่ทันฟ้องเลย 3/2558 ไม่เอาแล้ว ทำให้ทางตัวแทนชาวบ้านแจ้งว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครได้รับหนังสือแจ้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารได้โต้ตอบว่า…ลุงมาเจอผม 3 รอบแล้ว ผมอธิบายคุณลุงเข้าใจแล้ว แต่คุณยังไม่ยอมจบ คุณไม่ยอมจบ ปะอธิบายให้พวกน้องเขาฟัง พวกบิดเบือนข้อเท็จจริง พวกคุณเป็นพวกกลุ่มบิดเบือน ผมคุยกับคุณลุงแล้ว บอกแล้วว่า 3-2558 เราไม่เอาคดีแล้ว แต่ทางคุณลุงระบุว่า…เรายังไม่รู้

จากนั้น ในนาทีที่ 11.12 เจ้าหน้าที่ทหารคนเดิมได้พูดเสียงดังว่า…นี่คุณครับ ก็ยังไม่ได้ทำคดี คดีมันยังไม่ถึงไหน แต่พวกคุณเขียนไปลงเฟซว่า เขาดำเนินคดี 3/2558 พวกคุณตรัสรู้ได้อย่างไร ก่อนจะยกนิ้วกลางขึ้นใส่ผู้ที่เดินทางมาชุมนุม

keyboard_arrow_up