เกษตรกรหาดใหญ่ ปิ๊ง! ไอเดียเก๋ ‘เกษตรออนไลน์’ อยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการเกษตรได้

ที่สวนพีเจการ์เด้น สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน ของคุณประเสริฐ ศรีระสันต์ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้งานการเกษตรของ ต.ควนลัง ที่ทั้งชาวไทยและต่างชาติมาดูงาน ขณะนี้ได้มีปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำการเกษตรให้เป็นแบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์ยุค 4.0 หรือเรียกอีกอย่างว่า “เกษตรออนไลน์” โดยนำระบบ I.O.G มาใช้กับการจัดการในสวน ซึ่งเป็นการควบคุมระบบการให้น้ำ ตรวจสอบความชื้น ทั้งในอากาศและในดิน ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยใช้แผงโซล่าเซลเป็นตัวรับสัญญาณและควบคุมโปรแกรม พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดและสัญญาณไวไฟทั้งสวนเพื่อโต้ตอบสัญญาณ

คุณประเสริฐ ศรีระสันต์ บอกว่า ขณะนี้ได้นำระบบ I.O.G มาใช้กับพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งอาโวคาโด้ เมล่อน องุ่น หรือแม้แต่มะนาว เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถรถน้ำได้เลย เรียกว่าอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการเกษตรได้

คุณประเสริฐ ศรีระสันต์ เจ้าของสวนพีเจการ์เด้น สมาร์ทฟาร์ม

เพราะเป็นการทำงานผ่านโทรศัพท์มือที่สามารถเห็นสวนได้ทั้งสวนผ่านกล้องวงจรปิด และรู้ว่าได้ทันทีว่าพืชตัวไหนขาดน้ำหรือความชื้นน้อยเพราะมีโปรแกรมควบคุมอัตโนมัติ

ทำให้ทำงานเกษตรได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะเป็นผู้สูงอายุก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้แรงเหมือนเมื่อก่อน และสามารถควบคุมและดูแลพืชได้ทั้งสวนซึ่งจะทำให้พืชเติบโตให้ผลผลิตเต็มที่

keyboard_arrow_up