อยากว้าวใจต้องถึง! ถ้ำฉัตรมงกฏพระพุทธเจ้า ทางเข้าทรหดแต่ข้างในสวยสดงดงาม

ที่ถ้ำฉัตรมงกฏพระพุทธเจ้า ซึ่งอยู่บนยอดดอยห้วยรูด หมู่ที่ 3 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พระครูสันติพนารักษ์ เจ้าอาวาสวัดสาแพะพนาราม พระอุกกิจสุจิตโต พระลูกวัดบ้านแป้น นายบุญโชติกลิ่นฟุ้ง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยจนท.อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทย ผู้นำชุมชน และชาวบ้านนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจถ้ำดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากถนนสายหลักประมาณ 10 กม .ก่อนถึงดอยผางามต้องเดินเท้าเข้าไปอีกกว่า 1 กม. จึงจะถึงปากถ้ำ ซึ่งเป็นแนวดิ่งลึกลงไปอีกเกือบ 20 เมตรต้องปีนลงบันไดไม้ที่ชาวบ้านสร้างขึ้น หรือไม่ก็ต้องโรยตัวด้วยเชือกลงไป

ภายในถ้ำจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ และมืดยาวประมาณ 200 เมตร มีหินงอกหินย้อยสีขาว และสีควันบุหรี่ ส่องประกายระยิบระยับสวยงามเป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการ โดยที่กลางห้องโถงด้านบนถ้ำ จะมีเป็นโดมขาดใหญ่คล้ายๆกับยอดฉัตร จำนวน 2 โดม และจะพบหินงอกหินย้อยคล้ายกับมงกุฎ และมีลวดลายตามธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งตลอดภายในถ้ำจะพบหินงอกหินย้อยสีขาวระยิบระยับคล้ายกับธารน้ำตกจำนวนมาก และนอกจากนี้ยังพบหินงอกคล้ายกับพญานาคอีกด้วย

สำหรับถ้ำดังกล่าวถือว่าเหมาะสมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย และต้องการสัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ เท่านั้น เนื่องจากต้องเดินเท้าไปยังยอดเขา และต้องไต่ลงบันไดไม้ที่สูงชัน หรือโรยตัวลงไปในถ้ำ ที่สำคัญคือต้องเตรียมน้ำดื่มและไฟฉายลงไปด้วย เนื่องจากต้องเดินทางไกลและภายในถ้ำจะมืดมาก ต้องมีคนนำทางเข้าไปเที่ยวเพื่อความปลอดภัย

และหลายปีที่ผ่านมา สถานที่ดังกล่าวเคยมีนายทุนเตรียมจะมาขอสัมปทานขุดดินขาว แต่ถูกผู้นำชุมชนและชาวบ้านร่วมกันคัดค้าน จนต้องพักโครงการดังกล่าวไป ชาวบ้านทั้งหมดจึงร่วมกันอนุรักษ์และขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป

keyboard_arrow_up