เกาหลีเหนือจวกสหรัฐฯอีก ตัวตั้งตัวตีอยากก่อสงคราม ขณะเกาหลีใต้จับตาหลังพบโสมแดงซ้อมรบกระสุนจริง

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ  ออกคำแถลงในวันอังคาร (25 เม.ย.) ประณามสหรัฐอเมริกา   หลังจากที่กระทรวงต่างประเทศเมืองลุงแซมเผย  เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯจะทำหน้าที่ประธานการประชุมพิเศษระดับรัฐมนตรีของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่าด้วยปัญหาเกาหลีเหนือในวันศุกร์ที่ 28 เมษายนนี้ ซึ่งการประชุมนี้อาจจบลงด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมแก่เกาหลีเหนือ

โดยสถานีโทรทัศน์ “เคอาร์ที” ที่เป็นหนึ่งในสื่อที่อยู่ในความควบคุมของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เผยแพร่ถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือที่ระบุ  ท่าทีล่าสุดของสหรัฐฯในการเป็นตัวตั้งตัวตีจัดการประชุมที่ “มุ่งร้ายต่อเกาหลีเหนือ” ถือเป็นเครื่องสะท้อนว่า สหรัฐฯต้องการจุดชนวนสงครามเต็มรูปแบบ บนคาบสมุทรเกาหลี

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า วุฒิสภาหรือสภาซีเนทของสหรัฐฯเตรียมเปิดการหารือเต็มรูปแบบว่าด้วยวิกฤตเกาหลีเหนือโดยเฉพาะ ในวันพุธ (26 เม.ย.) นี้

ขณะเดียวกัน สำนักงานคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ ออกคำแถลงสั้นๆ ยืนยันพบการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของกองทัพเกาหลีเหนือในช่วงบ่ายของวันอังคาร (25 เม.ย.) และว่า กำลังจับตาความเคลื่อนไหวนี้ของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด

รายงานข่าวระบุว่า ข้อมูลข่าวกรองล่าสุดบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือจัดการซ้อมรบเต็มรูปแบบโดยใช้กระสุนจริงในหลายพื้นที่รอบที่ตั้งของเมืองท่าวอนซาน ในเขตจังหวัดกังวอน

ทั้งนี้ การซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ถูกจัดขึ้นในวันนี้ซึ่งถือเป็นวันคล้ายวันสถาปนากองทัพโสมแดงปีที่ 85

keyboard_arrow_up