ดูเตอร์เต สั่งเคลื่อนหน่วยคอมมานโดลงพื้นที่เมืองมาราวี ซิตี้

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ (ภาพจากรอยเตอร์)

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต สั่งเคลื่อนหน่วยคอมมานโดลงพื้นที่เมืองมาราวี ซิตี้ เตรียมกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเมาเตขั้นเด็ดขาด   หลังข้อมูลข่าวกรองบ่งชี้  ฝ่ายผู้ก่อการร้ายอาจเหลือกำลังราว 30-40 คน

 

รายงานข่าวล่าสุดจากทำเนียบมาลากันยัง หรือทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่า  ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ สั่งการให้เคลื่อนหนึ่งในหน่วยคอมมานโดที่ดีที่สุดของประเทศ   ลงพื้นที่เมืองมาราวี ซิตี้ บนเกาะมินดาเนา เพื่อเตรียมเปิดปฏิบัติการกวาดล้างสมาชิกกลุ่มติดอาวุธเมาเต ที่มีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก

 

คำสั่งของประธานาธิบดีดูเตอร์เตที่ให้เคลื่อนหน่วยคอมมานโดลงพื้นที่เมืองมาราวี ซิตี้ มีขึ้นหลังมีข้อมูลข่าวกรองว่า ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธอาจเหลือกำลังคนราว 30-40 คนเท่านั้นในเมืองแห่งนี้ที่ปัจจุบันแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง จากที่เคยเป็นบ้านของประชากรมากกว่า 200,000 คน

 

 

ล่าสุด สำนักข่าว “อามัค นิวส์” ที่เป็นกระบอกเสียงของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เผยแพร่รายงานข่าวที่ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธเมาเต ในฟิลิปปินส์  ดำเนินการบุกยึดเมืองมาราวี ซิตี้ ภายใต้คำสั่งของกลุ่มไอเอส

 

ขณะที่ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกคำแถลงประณามกลุ่มติดอาวุธเมาเต และขู่จะ “ขึ้นบัญชีดำ” เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่เป็นภัยคุกคามต่อโลก

 

คลิปวิดีโอ จากช่องทางการของรอยเตอร์ บนยูทูบ

https://www.youtube.com/watch?v=EU904hfvkAY

keyboard_arrow_up