ศรีสุวรรณ ออกแถลงการณ์ ขู่ฟ้อง รมว.เกษตรฯ ฐานละเว้นหน้าที่ หากไม่แก้เนื้อหา พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์

จากกรณีที่มีรายงานความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีการถอนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ จากทั้งหมด 10 ข้อหา ที่นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด่านกักสัตว์กาญจนบุรี เป็นผู้ร้องทุกข์ เนื่องจากไม่เข้าข่ายตามข้อกฎหมายและคำนิยมของ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง (อ่านเพิ่มเติมที่ : ฟังความอีกด้าน! แจงสาเหตุ ทำไม ‘พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์’ ใช้กับคดีเปรมชัยไม่ได้)

ล่าสุด นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Srisuwan Janya โดยระบุเนื้อหาดังนี้…

ตามที่ปศุสัตว์กาญจนบุรี ไม่สามารถแจ้งความเอาผิดนายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน ITD ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตาม พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ 2557 ได้นั้น เนื่องจากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังลาย และเก้งที่ถูกฆ่าตายนั้น ไม่ต้องด้วยนิยามคำว่า “สัตว์” ตามกฎหมายดังกล่าวนั้น

ซึ่งตามตามเจตนารมณ์ของกฎหมายดังกล่าวต้องการให้เกิดการคุ้มครองทั้งสัตว์เลี้ยง และสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติด้วย เพียงแต่กำหนดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องออกประกาศกำหนดประเภทหรือชนิดสัตว์ที่อยู่อาศัยในธรรมชาติเสียก่อนเท่านั้น

แต่ทว่านับแต่วันที่ 27 ธ.ค.57 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันหลังจากที่กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ รมว.เกษตรฯ กลับละเลยเพิกเฉยที่จะเร่งรีบออกประกาศประเภทหรือชนิดสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายดังกล่าวเลย จึงถือได้ว่า รมว.เกษตรฯที่ผ่านมาในอดีต คือ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ และคนปัจจุบัน คือ นายกฤษดา บุญราช “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เพราะตลอดเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติกลับไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายฉบับนี้เลย กลายเป็นช่องว่างให้ผู้มีอำนาจ หรือผู้มีอิทธิพลที่มีจิตใจเยี่ยงเดรัจฉาน สามารถเข้าไปฆ่าสัตว์ป่าได้โดยไม่ต้องหาความผิดตามกฎหมายนี้ได้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติเลย ซึ่งเป็นที่น่าอับอายไปทั่วโลก

ดังนั้นสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงขอเรียกร้องให้ รมว.เกษตรฯเร่งออกประกาศกำหนดประเภทหรือชนิดสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่อาศัยในธรรมชาติที่เป็นสัตว์ใหญ่ สัตว์สงวน สัตว์คุ้มครองทุกชนิด ให้เป็น “สัตว์” ตามนัยยะของกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมฯ โดยเร็ว แต่หาก รมว.เกษตรฯยังเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องนี้สมาคมฯ จำต้องนำความขึ้นฟ้องร้องต่อศาลฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

แถลงมา ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561
นายศรีสุวรรณ จรรยา
เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

keyboard_arrow_up