ชาวบุรีรัมย์ทำพิธีกรรม ‘ลำผีฟ้า’ รักษาอาการป่วยตามความเชื่อตั้งแต่บรรพบุรุษ

ชาวบ้าน ผู้สูงอายุบ้านสวัสดี จ.บุรีรัมย์ ทำพิธีกรรม “ลำผีฟ้า” รักษาอาการเจ็บป่วยที่หาสาเหตุไม่ได้ ตามความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมาแต่บรรพบุรุษ ผู้สูงอายุที่มาร่วมพิธีต่างแต่งชุดผ้าไหมพื้นบ้านฟ้อนรำตามจังหวะเสียงแคน วิ่งไล่แย่งหุ้นไม้แกะสลักช้าง ม้า ไปบูชาเป็นสิริมงคลตามความเชื่อด้วย

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.61 ชาวบ้านและผู้สูงอายุบ้านสวัสดี ม.3 ต.กลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ทำพิธีกรรม “ลำผีฟ้า” ตามประเพณีความเชื่อสามารถรักษาให้หายจากอาการป่วย ปัดเป่าสิ่งอัปมงคล เป็นพิธีกรรมที่ทำสืบทอดต่อกันมาตแต่บรรพบุรุษ โดยการทำพิธีกรรมลำผีฟ้าชาวบ้านจะแต่งเครื่องเซ่นบูชาพญาแถนด้วยเครื่องบูชาที่เรียกว่า “เครื่องคาย” คายขันห้า ขันแปด ประกอบด้วยธูปเทียน ดอกไม้ 13 คู่ เงิน 12 บาท ข้าวสาร 1 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง กล้วย 1 หวี เหล้าขาว 1 ขวด แต่ให้เรียกว่า น้ำหอม ข้าวต้ม 2 มัด กระจก หวี และผ้าไหม โดยเครื่องเซ่นเหล่านี้รวมถึงเสื้อผ้าผู้ป่วยจะนำไปวางไว้ใกล้ๆ กับคนป่วย แล้วเริ่มทำพิธีเสี่ยงทายว่าผีฟ้าหรือพญาแถนจะเข้าทรงหรือไม่ โดยชาวบ้าน ผู้สูงอายุ ที่มาร่วมพิธีกรรมลำผีฟ้าเพื่ออัญเชิญผีฟ้าหรือพญาแถน ต่างแต่งกายด้วยชุดผ้าไหมพื้นบ้าน มีผ้าขาวม้าพาดไหล่ ดอกจำปาทัดหู หรือร้อยเป็นพวงมาลัยคล้องคอ หรือสวมใส่ไว้บนศรีษะ โดยจะฟ้อนรำเป็นวงตามจังหวะเสียงแคนและกลอง จากนั้นผู้สูงอายุที่ร่วมพิธีก็วิ่งไล่แย่งหุ้นช้าง ม้า ที่ผ่านการทำพิธีเพื่อนำไปบูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองด้วย ซึ่งพิธีกรรม ลำผีฟ้า ดังกล่าวนอกจากจะเป็นการสืบทอดพิธีกรรมหรือประเพณีตามความเชื่อที่มีมาแต่บรรพบุรุษแล้ว ยังเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชนด้วย

นางชม แจ่มใส อายุ 63 ปี ผู้สูงอายุที่มาร่วมพิธีกรรมลำผีฟ้า บอกว่า ก่อนหน้านี้มีอาการป่วยหนักโดยไม่ทราบสาเหตุ จนช่วงนั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไปหาหมอรักษาแล้วก็ไม่หาย จึงได้ไปหาหมอดูตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านแนะนำ ซึ่งหมอดูก็ทักว่าผีฟ้าจะมาอยู่ด้วยหากยอมรับอาการป่วยก็จะหาย แต่หากไม่ยอมรับก็จะเสียชีวิตและเมื่อครอบครัวทำพิธีกรรมบูชาผีฟ้า พญาแถนตามคำทายทักของหมอดู ปรากฏว่าอาการที่ป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุก็หายและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เป็นปกติจนทุกวันนี้ จึงได้ทำพิธีกรรมลำผีฟ้าตามประเพณีความเชื่อ

ด้านคุณยายมูล จุมแก้ว อายุ 80 ปี หมอลำผีฟ้า เล่าว่า พิธีกรรมลำผีฟ้าเป็นความเชื่อที่มีมาแต่สมัยปู่ ย่า ตายาย หรือบรรพบุรุษ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยหายจากอาการป่วยได้ บางคนก็ไปบนบานไว้ขอให้หายจากอาการป่วยที่แพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถรักษาได้ แล้วก็มาร่วมทำพิธีกรรมบูชาผีฟ้าหรือพญาแถน ซึ่งนอกจากจะเป็นการสืบทอดพิธีกรรมหรือประเพณีลำผีฟ้า ตามความเชื่อที่มีมาแต่บรรพบุรุษแล้ว ยังเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชนด้วย

keyboard_arrow_up