‘ผู้ว่าฯ อัศวิน’ ลงพื้นที่ละแวกบ้าน ‘2คุณป้าทุบรถ’ พบตลาดไม่มีใบอนุญาติ สั่งปิดสอบเข้ม!

วันนี้ (21 ก.พ. 61) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ลงพื้นที่บริเวณหน้าบ้านของ 2 คุณป้าทุบรถ ผู้ที่จอดขวางหน้าบ้านกลายเป็นข่าวโด่งดัง หลังเจ้าของบ้านเปิดเผยข้อมูลว่ามีการจัดตั้งตลาดในพื้นที่ที่มี 5 แห่ง ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

จากการตรวจสอบตลาด 5 แห่งที่รายล้อมบ้าน พบว่า ตลาดสวนหลวง ตลาดรุ่งวานิชย์ และ ตลาดร่มเหลือง ไม่มีใบอนุญาตในการสร้างเป็นพื้นที่เป็นตลาด ขณะที่ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และ ตลาดยิ่งนรา มีใบขออนุญาตเปิดทำการพาณิชย์ สามารถเปิดเป็นศูนย์อาหารได้ แต่ห้ามขายของสด ทำให้ตอนนี้ จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการ และฝ่ายโยธาเข้ามาตรวจสอบปัญหาดังกล่าว อาทิความถูกต้องในการก่อสร้างอาคาร ใบอนุญาตรวมไปถึงการเสียภาษีต่างๆ พร้อมให้มีการปิดตลาดทั้ง 5 แห่ง นับตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.เป็นต้นไป และเชิญเจ้าของตลาดทั้ง 5 ตลาด เข้าร่วมเพื่อหาทางออก

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม.ได้กำหนดกรอบระยะเวลาการตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 28 ก.พ. ซึ่งการเปิดพื้นที่ตลาดให้ถูกต้อง จะต้องขออนุญาตกับฝ่ายสิ่งแวดล้อมสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร รวมถึงจะมีการตรวจสอบย้อนหลังถึงการปฏิบัติหน้าที่ ทางสำนักงานเขตประเวศ ที่สามารถอนุญาตให้เปิดพื้นที่ตลาดทั้งๆ ที่ไม่มีใบอนุญาต พร้อมย้ำว่า ไม่เกรงกลัวผู้มีอิทธิพลที่หนุนหลังให้มีการตลาดเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.

โดยระหว่างนี้ ทางเจ้าของตลาดยังสามารถเร่งเข้ามายื่นเอกสารให้ถูกต้องภายใน 7 วันที่กำหนดได้ อย่างไรก็ตาม หากผลการตรวจสอบแล้วเสร็จ พบว่ามีการกระทำผิดก็จะดำเนินการรื้อถอนตลาดทันที นอกจากนี้ ก็จะให้มีการเข้าตรวจสอบตลาดอื่นๆ ในทุกเขตพื้นที่กทม. หากพบมีการกระทำผิดเช่นเดียวกับกรณีนี้ก็จะดำเนินการเข้าตรวจสอบทันทีเช่นกัน

ผู้ว่าฯกทม. ยืนยันว่า หากผู้ประกอบการทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการปิดตลาด และผู้พักอาศัยในบริเวณนี้ที่ได้รับความเดือดร้อน จะได้ต้องรับการเยียวยา ขณะเดียวกันผู้ว่าฯ กทม. เร่งประสานตำรวจเข้าตรวจสอบบริเวณถนนหน้าบ้านป้าเพื่อไม่ให้มีการจอดรถกีดขวาง รวมถึงบริเวณถนนด้วย

keyboard_arrow_up