“เจินเจิน” ปล่อยโฮ แฟนป่วยมะเร็งลำไส้ระยะ 3 (คลิป)

เพิ่งบินไปศัลยกรรมหน้าให้ตึง ใช้งบไปราว 7 ล้านบาท และมีแพลนจะบินไปแต่งงานกับนาย “ประจักษ์ นาสารี” ที่รู้จักจักมานานกว่า 20 ปี ที่อเมริกา แต่ความสุขดูเหมือนจะไม่ราบรื่นนัก เพราะหลังจากกลับมาจากเกาหลี แพทย์ตรวจพบว่า คุณพ่อ หรือคุณประจักษ์เป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3

เจินเจิน บุญสูงเนิน หรือ คุณแม่ น้ำตาคลอ

ล่าสุด (20 ก.พ. 61) เจินเจิน บุญสูงเนิน หรือ คุณแม่ ได้เปิดใจกับทีมข่าวอมรินทร์ทั้งน้ำตาว่า ทำใจไม่ได้ที่คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 หากพูดถึงเรื่องการบินไปอเมริกาเพื่อจะจดทะเบียน ตนไม่ได้หวังอะไรทั้งนั้น แค่อยากให้คุณพ่อหายป่วย ซึ่งคุณหมอก็ตอบไม่ได้ว่าจะหายขาด เพราะคุณพ่อก็อายุ 68 ปีแล้ว โดยการผ่าตัดอาจจะทำได้ยาก

ไปเกาหลีได้ทำอะไรมาบ้าง? 

“ดึงหน้า ทำตาบน เปลี่ยนจมูกใหม่ ตัวยังไม่ได้ทำ ตอนแรกหมอจะทำหมด แต่ทำไม่ได้ แม่อายุเยอะ กลัวจะมีอันตราย วางยาสลบนานๆ อาจจะไม่ฟื้น งบโครงการ 7 ล้าน”

ขออนุญาตถามถึงอาการป่วยสามีตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ? 

“พ่อไม่สบายมา 3 เดือนแล้ว ตอนแรกเขามีแค่อาการกรดไหลย้อน แต่พอพ่อเริ่มปวดท้องหนักขึ้น แม่ก็เลยแนะนำให้เขาไปหาหมอเถอะ จากนั้นเราก็พากันไปตรวจที่โรงพยาบาล การตรวจของคุณหมอในครั้งนั้น เขาก็บอกว่าไม่น่าไว้ใจ เลยอยากจะขออนุญาตส่องกล้องเพื่อตรวจสอบอีกที ปรากฏว่า จากการส่องกล้องก็ทำให้ได้กับ 2 ก้อน เนื้อขนาดใหญ่บริเวณลำไส้ เข้า 6 เซนติเมตร เจอก่อนเนื้อเลย ตอนแรกคุณหมอไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับพ่อ หมอก็ขอคุยกับแม่เป็นการส่วนตัว ไม่ให้คนคุณพ่อรู้ หมอก็บอกว่าอาการ ผลเลือด รูปถ่ายจากกล้อง น่าจะเป็นโรคร้าย แต่หมอก็ตัดก้อนเนื้อไปตรวจ หมอก็ถามจะให้บอกคนไข้เลยไหม แม่ก็บอกกับเอาไว้ว่า เรื่องนี้อย่าเพิ่งบอกกับคุณพ่อนะ”

ตอนนี้รอผลตรวจ ? 

“รอผล แต่ก่อนหน้านั้นคุณหมอก็ได้บอกแม่แล้วว่ายังไงก็เป็น 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะผลเลือดมันใช่ เนื้อก็ใหญ่มาก มะเร็งลำไส้ระยะ3”

วินาทีที่ทราบ ?

“อึ้ง หมอก็บอกว่าคุณยังอึ้ง งั้นอย่าเพิ่งบอกคนไข้ หลังจากนั้นอีก 5 วัน ผลออกมาคุณหมอนัดให้ฟังผล ตัวแม่เองวางแผนไว้ว่าจะไม่ให้พ่อไป แต่พอได้ปรึกษากับญาติพี่น้องของสามีเขาก็บอกว่า พ่ออายุ 68 ปี เขามีสิทธิ์ว่าตัวเขาเองเป็นอะไรเพื่อที่เขาจะได้ใช้เวลาดูแลตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ทุกคนตัดสินใจแบบนั้นก็เลยตามนั้น วันที่ไปก็จับมือเขา บอกเขาว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หนูอยู่เคียงข้างคุณพี่ตลอด ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องกลัว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะเดินเคียงข้างไปด้วยกัน พอหมอบอก มือเขาก็สั่น ใจเสีย แต่เขาบอกเรา เขาไม่เป็นอะไร เขาอยากให้เราสบายใจ พี่ไม่เป็นอะไร พี่ทำใจได้”

ให้กำลังใจกันยังไง ?

“พอแกลับมาถึงบ้าน คุณแม่ก็บอกพ่อ การรักษามันทันสมัย โรคมะเร็งลำไส้รักษาได้ถ้าไม่ร้ายแรงเกินไป ตอนนี้หมอสั่งงดเนื้อสัตว์ ให้กินคลีน ดื่มน้ำเยอะๆ”

มีโอกาสจะหายขาด ?

“ตอบไม่ได้ คุณพ่ออายุเยอะแล้ว การผ่าตัดทำได้ยาก เป็นเบาหวานด้วย”
กำลังใจคุณพ่อดีไหม ?
“ต่อหน้าดี เขาบอกทำใจได้ แต่แม่ทำใจไม่ได้ ร้องไห้บ่อยมาก เราสงสารเขา เราไม่เคยจากกันเลย ทุกวินาทีมีเขาเคียงข้าง ถ้าเกิดอะไรขึ้น ไม่รู้จะทำใจได้ไหม เวลาไปไหนด้วยกัน แม่กั้นอารมณ์ตลอด เรากับน้องไม่ร้องไห้ เขาอยากกินอะไรที่ไม่แสลง ก็เต็มที่ โรคนี้ผอมไม่ได้ กินโปรตีนจากถั่วบ้าง ปลาบ้าง ให้ร่างกายแข็งแรง”
เจินเจิน บุญสูงเนิน หรือ คุณแม่ ไปทำบุญ
เรื่องจดทะเบียนที่ต่างประเทศ ?
“23 กุมภาพันธ์นี้ มีโครงการสวมแหวนที่อินเดีย แต่พ่อป่วยเลยไม่ให้พ่อไป อาหารการกินลำบาก ห้องน้ำหายาก เดี๋ยวเอาบุญมาฝาก พี่ได้หายเร็ว แม่ยกเลิกไม่ได้เพราะไปกัน 10 กว่าคน ให้พ่ออยู่กับหมอ
บินไปจดทะเบียนอเมริกา ?
“แผนการคือสิ้นปี แต่ขอดูการรักษาก่อน ไม่ว่าเขาจะเป็นอะไร แม่ก็จะแต่ง แม่ไม่ห่วงสมบัติ ไม่ได้รักเขาที่ตรงนั้น เอาให้เรารอดปลอดภัยก่อน”สัญญากับคุณพ่อไว้ยังไงบ้าง ?

“พี่ไม่ต้องห่วง หนูจะอยู่เคียงบ้างพี่ตลอด ไม่ไปไหน ช่วงนี้ดูแลอยู่ที่บ้าน 23 กุมภาพันธ์จะไปพบแพทย์ถึงจะรู้ว่าจะทำยังไงต่อ”

อยู่กับคุณพ่อมานานเท่าไหร่แล้ว ?

“รู้จักกันมา 20 กว่าปี แต่เพิ่งมาอยู่ด้วยกัน 7 ปี ปีนี้ปีที่ 8 ”

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Jern Jern Boonsoongnern
keyboard_arrow_up