อุทาหรณ์คนเลี้ยงหมา! แม้ในไทยจะยังไม่ผิด แต่ถ้าทิ้งสุนัขไว้ในรถแบบนี้ที่ ตปท. โทษมากมายรอคุณอยู่

จากกกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยแพร่เรื่องราวของคุ่รักคนเลี้ยงสุนัข ที่นำรถไปจอดไว้ที่ห้างแห่งหนึ่ง พร้อมกับนำนำสุนัขขังไว้ในรถโดยที่ไม่เปิดกระจกมานานกว่า 1 ชั่วโมงแล้ว โดยที่ทางห้างก็ช่วยประกาศตามหาเจ้าของแต่ก็ไม่เป็นผล ก่อนที่เจ้าของสุนัขตัวดังกล่าวจะกลับมาที่รถ พร้อมให้เหตุผลที่ต้องขังสุนัขไว้ในลักษณะดังกล่าวว่า เลี้ยงแบบนี้มา 4 ปีแล้วไม่เห็นเป็นอะไร และที่หายไปนานก็เพราะไปทานข้าวกับแฟน

แม้งานนี้จะจบลงโดยไม่มีการสูญเสีย แต่สำหรับใครที่ชอบปล่อยสุนัขไว้ในรถแล้วออกไปทำธุระเป็นเวลานานๆ เรื่องของ Paul Cave พนักงานรักษาความปลอดภัยวัย 61 ปี จากประเทศอังกฤษ อาจทำให้คุณต้องคิดใหม่ เพราะการกระทำที่มนุษย์คิดว่าไม่น่าเป็นอันตรายนี้ อาจทำสัตว์เลี้ยงตายได้ เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ 2 ตัวนี้ ที่ถูกชายชราลืมไว้ท้ายรถเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนจะลงเอยด้วยโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิด

เหตุการณ์ถูกรายงานโดยหน่วยพิทักษ์สัตว์ RSPCA ที่เผยแพร่ภาพและเรื่องราวสุดเทือนใจของสุนัขสองตัวที่ตายเพราะถูกขังไว้ท้ายรถ ขณะที่เจ้าของกำลังมึนเมาและความอ่อนเพลียจากการเที่ยวเทศกาลดนตรี Creamfields music festival ในเมือง Warrington มณฑลเชชเชอร์ จนเพลียหลับไปกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยไม่รู้เลยว่าระหว่างสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ 2 ตัวที่เขาขังไว้ ได้พยายามหาทางออกจากกรงด้วยตัวเอง จนทำให้สภาพกรงมีคราบเลือดเปื้อนเต็มไปหมด และมีตัวหนึ่งมีรอยลูกกรงบนหัวชัดเจน เพราะพยายามใช้หัวดันลูกกรงเหล็กออกมา แต่เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดภายในรถทำให้พวกมันตายเพราะอาการฮีทสโตรก

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ Paul Cave ถูกจับกุมในข้อหาทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุสมควร และมีโทษจำคุกเป็นเวลา 12 เดือน ปรับเป็นเงิน 260 ปอนด์ (ประมาณ 11,000 บาท) ทั้งยังถูกห้ามไม่ให้ครอบครองสัตว์เลี้ยงตลอดชีวิต

ที่มา : rspca.org.uk

keyboard_arrow_up