ตาทวด-ยายทวด 5 แผ่นดิน สิ้นลมวันเดียวกัน หลังครองคู่นาน 75 ปี ชาวบ้านแห่หยิบช้อนบ้านผู้ตาย เชื่อหากเก็บไว้จะอายุยืน

วันนี้ (11 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองนายขุ้ย หมู่ 6 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีเรื่องเศร้าปนความประทับใจเกิดขึ้นเมื่อคุณตาและคุณยาย สองผัวเมียที่ครองคู่อยู่กินกันมา 75 ปี ได้เสียชีวิตลงในวันเดียวกัน

บรรยากาศงานศพของนายอิ้น คังคะมณี  และคุณยายชื่อ นางดี คังคะมณี

คุณตาชื่อ นายอิ้น คังคะมณี อายุ 100 ปี และคุณยายชื่อ นางดี คังคะมณี อายุ 97 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่6 บ้านหนองนายขุ้ย หมู่ 6 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยลูกหลานได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่ วัดหนองนายขุ้ย และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันพรุ่งนี้ (12 ก.พ.)

นายอิ้น คังคะมณี อายุ 100 ปี

เรื่องราวชีวิตของทั้งคู่ นายถนอม คังคะมณี อายุ 74 ปี  ลูกชายคนโตเล่าให้ฟังว่า ทั้งคู่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมาโดยคุณพ่ออิ้น เสียชีวิตในเวลา 11.30 น. และคุณแม่ดี เสียชีวิตในเวลา 22.40 น.หลังจากที่ทั้งสองคนล้มป่วยด้วยโรคชรา

นางดี คังคะมณี อายุ 97 ปี

นายถนอม บอกว่า หลังจากที่คุณพ่ออิ้น เสียชีวิตลง คุณแม่ดี ก็มีอาการเหมือนกับอ่อนแรง คล้ายกับหมดกำลังใจ ก่อนที่จะเสียชีวิตตามกัน และจากไปอย่างสงบทั้งคู่ ท่ามกลางความอาลัยของญาติพี่น้องทั้ง 4 คนและลูกหลาน  เนื่องจากทั้งคุณตาและคุณยาย เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานมาตลอดและเป็นที่เคารพนับถือของคนทั้งหมู่บ้าน

แม้ทั้งสองท่านจะจากไปแต่เรื่องราวของความดี โดยเฉพาะการใช้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนกลายเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลัง ในการครองคู่จนวาระสุดท้ายของชีวิต และจากไปพร้อมกัน เกิดขึ้นยากมาก และทั้งคู่ก็ยังเป็นคุณทวด 5 แผ่นโดยเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6

นายถนอม คังคะมณี ลูกชายคนโตของผู้เสียชีวิต

จากการเสียชีวิตในวันเดียวกันของ คุณตาอิ้น กับ คุณยายดี ที่มีอายุยืนยาว ทำให้ช้อนที่บ้านแอบหยิบไปหมดยกบ้านไม่มีเหลือแม้แต่อันเดียว ตามความเชื่อของคนโบราณ ที่ว่าการนำช้อนจากบ้านของผู้เสียชีวิต ที่อายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้านจะทำให้กินดีอยู่ดีและมีอายุยืนยาว แต่ต้องเป็นช้อนที่ขโมยมาเท่านั้น ทางญาติพี่น้องก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

keyboard_arrow_up