‘ญี่ปุ่น’ เทโปรเจคลดความเร็วรถไฟความเร็วสูง เหตุ ‘บิ๊กตู่’ ตัดโอกาสความเจริญ ปชช.

วันที่ 9 ก.พ.61 เว็บไซต์เดอะสเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า โครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 749 กิโลเมตร ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ส่อแววล่ม หลังมีการประชุมหารือระหว่าง นาย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กับ รองอธิบดีกรมการรถไฟญี่ปุ่น หรือ MLIT และคณะ เรื่องการศึกษาผลสำรวจความเหมาะสมโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

สื่อรายงานต่อว่าโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทางการไทยขอให้เป็นการลงทุนร่วมกันระหว่างไทยและญี่ปุ่น แต่ทางการญี่ปุ่นยืนยันไม่ร่วมลงทุน แต่จะให้กู้เงินลงทุนด้วยดอกเบี้ยขั้นต่ำ ซึ่งต้นทุนก่อสร้างโครงการจำนวน 4.2 แสนล้านบาท

นาย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม

ซึ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยเจรจาต่อรองให้ลดความเร็วจาก 300 กม./ชม. เหลือ 180-200 กม./ชม. แต่ก็มีการศึกษาออกมาว่าเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า และการเจรจาล่าสุดไทยเสนอให้ตัดสถานีกลางทางออกเพื่อลดต้นทุน แต่ญี่ปุ่นปฏิเสธเนื่องจากจะเป็นการตัดโอกาสผู้โดยสารที่อาศัยอยูสถานีกลางทางและการกระจายความเจริญไปสู่ท้องถิ่น

ทั้งนี้ นายอาคม รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าโครงการรถไฟความเร็วสูงยังเป็นเรื่องที่ต้องหารือเพิ่มเติม เพราะทางกระทรวงคมนาคมต้องเจรจากับกระทรวงการคลังอีกครั้งหนึ่ง

อ้างอิง : www.straitstimes.com

keyboard_arrow_up