สวดยับ! Blogger แชะภาพสวยบนกองหินใต้น้ำ ทั้งที่มีประกาศ ‘ปิดอ่าว’ เพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jirapong Jeewarongkakul ได้โพสต์ภาพของ Travel Blogger หญิงรายหนึ่ง ที่ได้ลักลอบถ่ายภาพกับปะการังอ่าวแม่ยายทั้งที่มีประกาศปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟุแนวปะการัง ทั้งยังระบุข้อความท้าทายว่า ‘กำลังรอดูอยู่ ใครจะเข้ามาดราม่าคนแรก’

ทั้งนี้ผู้โพสต์ได้ระบุว่า อุทยานแห่งชาติทางทะเลอย่างหมู่เกาะสุรินทร์มีปัญหาการลักลอบเข้าไปท่องเที่ยวในอ่าวแม่ยาย อ่าวที่มีการประกาศปิดเพื่อฟื้นฟูสภาพแนวปะการังที่เสื่อมโทรมหลังเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว แถมนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังทำกิจกรรมที่รบกวนแนวปะการังดังภาพ ส่วนที่บอกว่านั่งบนหินใม่ใช่ปะการัง เพียงเพราะไม่รู้ว่ามันคือปะการัง

นอกจากนี้ ผู้โพสต์ยังบอกอีกว่า กรณีดังกล่าวอุทยานฯ ควรตามให้เจอและดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะมีชื่อและใบหน้าชัดเจน อย่าให้น้อยหน้ากรณีเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ เนื่องจากปะการังกับเสือดำต่างก็เป็นสัตว์คุ้มครองเหมือนกัน และเป็นการกระทำผิดในเขตพื้นที่คุ้มครองเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Travel Blogger หญิงรายดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความขอโทษผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Vacation on Sea โดยระบุว่า…รูปที่ถ่าย ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขอโทษและจะไม่ทำอีกคะ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้ามาตักเตือน และเปรียบเทียบปรับ เรียบร้อยแล้วคะ

keyboard_arrow_up