‘อาคม’ จ่อชงรถไฟไฮสปีดเทรน สาย กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เข้า ครม. คิดไม่ตกลดความเร็วหวั่น ปชช.เมิน

ไทย-ญี่ปุ่น หารือรายละเอียดเพิ่มเติมผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ระยะที่ 1 กรุงเทพฯ – พิษณุโลก คาดเสนอ ครมได้ประมาณ มี.ค.นี้

วันที่ 7 ก.พ.61 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือกับรองอธิบดีกรมการรถไฟญี่ปุ่น หรือ MLIT และคณะ ถึงผลการศึกษาการสำรวจความเหมาะสมโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 749 กิโลเมตร ระยะที่ 1 กรุงเทพฯ – พิษณุโลก มูลค่าการลงทุน 276,000 ล้านบาท ภายใต้บันทึกความร่วมมือด้านระบบรางระหว่างกระทรวงคมนาคม และกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น ว่าหารือถึงรายงานผลการศึกษาความเหมาะในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเส้นทางดังกล่าวใน 3 ประเด็นหลัก

รายละเอียดมูลค่าของโครงการหากจะลดต้นทุนในการก่อสร้างก็จำเป็นต้องตัดจุดให้บริการบางสถานีออกไป แต่ยอมรับว่าอาจจะกระทบต่อจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการน้อยลง แม้ต้นทุนในการก่อสร้างจะลดลงก็ตาม ในส่วนประเด็นการปรับลดความเร็วลงจาก 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ญี่ปุ่นได้วางมาตรฐานไว้ หากปรับลดความเร็วลงจะทำให้ประชาชนเลือกใช้ทางเลือกอื่นมากกว่า เช่น เครื่องบินหรือขับรถไปเอง จะใช้ระยะเวลาเดินทางใกล้เคียงกัน และเรื่องการพัฒนาพื้นที่ตลอดเส้นทางและภายในสถานี ที่จะทำให้เพิ่มมูลค่าได้มากขึ้น ซึ่งจากการประเมินคาดว่าจะมีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ หรือ EIRR ที่ร้อยละ 14 แต่หากไม่มีการพัฒนาที่ดินร่วมด้วย จะมี EIRR ที่ ร้อยละ 7 เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงการเชื่อมโยงการเดินทางและการขนส่งสินค้าภายในประเทศ โดยให้ญี่ปุ่นมาช่วยศึกษาให้มีความคุ้มค่า เส้นทางตะวันออก – ตะวันตก เช่น เส้นทางบ้านไผ่ – มุกดาหาร , บ้านไผ่ – นครสวรรค์ เป็นต้น เพื่อเชื่อมการเดินทางระหว่างประเทศ รวมถึงการศึกษาถึงแหล่งเงินทุนในการดำเนินโครงการที่เหมาะสม ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเสนอความเป็นไปได้ถึงการดำเนินโครงการต่อที่คณะรัฐมนตรีได้ในเดือนมีนาคมนี้

keyboard_arrow_up