สื่อตปท. ตีข่าว ‘บอสอิตาเลียนไทย’ บุกรุกทุ่งใหญ่ฯ ป่ามรดกโลก-ล่าสัตว์คุ้มครอง

วอชิงตันโพสต์ นิวยอร์กไทมส์ สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รวมถึงสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รวมสำนักข่าวระดับโลกอื่นๆ รายงานข่าวการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต นักธุรกิจชื่อดังวัย 63 ปี และประธานบริหารบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ อิตาเลียน-ไทย ดีเวลอปเมนท์ จากความผิดฐานล่าเสือดำ และสัตว์ป่าอื่นๆ ในผืนป่าอนุรักษ์ที่เป็นมรดกโลก

รายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศระบุว่า นอกจากผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกจะเป็นพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าที่มีความสำคัญของไทยแล้ว ผืนป่าแห่งนี้ยังถูกขึ้นบัญชีเป็นแหล่งมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วย ดังนั้น การบุกรุกเข้าไปตั้งแคมป์เพื่อลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองของนายเปรมชัยและพวก จึงเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดต่อผืนป่าที่เป็น “สมบัติร่วมกัน” ของผู้คนทั่วโลกอีกด้วย

อย่างไรก็ดี รายงานของวอชิงตันโพสต์ระบุด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่นายเปรมชัยจะสามารถหลุดรอดจากการลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม จากความร่ำรวยและ “สายสัมพันธ์ที่ดี” กับผู้มีอำนาจในหลายวงการของไทย
ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่าองค์กรด้านการอนุรักษ์ระดับโลก 6 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย องค์กรฟรีแลนด์ , กรีน เวิลด์ ฟาวเดชั่น , เลิฟไวล์ดไลฟ์ , แทร็ฟฟิค, ไวล์ดเอด และกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อ ประณามนายเปรมชัยและพวกที่ล่วงละเมิดต่อมรดกทางธรรมชาติของไทย พร้อมย้ำว่า ไม่ว่านายเปรมชัยจะร่ำรวยและมีอิทธิพลมากเพียงใดก็ไม่มีสิทธิ์ทำตัวอยู่เหนือกฏหมาย และเข้าไปย่ำยีผืนป่ารวมถึงสัตว์ป่า โดยเฉพาะสายพันธุ์เสือดาวอินโดจีน(ชื่อทางการของเสือดำ) ที่เหลืออยู่บนโลกเพียงแค่ 2,500 ตัว และเหลืออยู่เฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น

keyboard_arrow_up