สุดแปลกตา! เผยภาพ ‘นกฟลามิงโกใหญ่’ โผล่หากินบึงบอระเพ็ด

กลายเป็นภาพที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก BungBoraphet Wildlife Research Station ของสถานีวิจัยสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ได้โพสต์ภาพของนกฟลามิงโกใหญ่ (Greater Flamingo) ที่ถูกถ่ายโดยนายสุทธิพร คร่ำเงิน เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ซึ่งในโพสต์ดังกล่าวระบุว่า นกตัวนี้ถูกพบในบริเวณแหลมตาเส็ง เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2561 และยังไม่แน่ใจว่าเป็นตัวที่เคยพบเมื่อปี พ.ศ.2559 และ 2560 หรือไม่

จากข้อมูลพบว่า นกฟลามิงโก เป็นนกที่มีซากฟอสซิลซึ่งสามารถนับย้อนไปไกลได้กว่า 30 ล้านปีก่อน และเป็นนกที่อาศัยอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ ซึ่งสถานที่ที่พบนกชนิดนี้ได้มากที่สุดในโลกอยู่ที่ ทะเลสาบนากูรู ในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบนากูรู ทางตอนเหนือของประเทศเคนยา ซึ่งมีจำนวนประชากรนกฟลามิงโกมากกว่าถึง 1,500,000 ตัว ส่วนในทวีปเอเชียนั้นสามารถพบได้ที่ทุ่งหญ้าสเตปป์แถบตอนเหนือของคาซัคสถาน

นอกจากนี้ นกฟลามิงโกยังได้ชื่อว่าเป็นนกที่ไม่มีประสาทรับกลิ่น และเป็นนกที่ส่งเสียงดังตลอดเวลา แม้แต่ตอนเป็นลูกนกที่ยังอยู่ในไข่ก็สามารถส่งเสียงร้องเพื่อพ่อแม่จดจำลูกของตัวเองได้ ส่วนสาเหตุที่นกชนิดนี้มีขนสีชมพูนั้น มีสาเหตุมาจากสารอาหารที่มันได้รับ โดยในธรรมชาติ นกมักจะกินกุ้งขนาดเล็กในทะเลเป็นอาหาร จึงทำให้ได้รับเบตาแคโรทีนในปริมาณมาก ซึ่งส่งผลต่อความเข้มของสีขนด้วย

keyboard_arrow_up