กรมอุทยานฯ โพสต์แจง 6 ข้อหา ‘ประธานอิตาเลี่ยนไทย’ ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ

จากกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก รับแจ้งว่าพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งตั้งแคมป์พักในบริเวณจุดห้ามตั้ง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวจำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารและ กรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ บริษัทมหาชน, นายยงค์ โดดเครือ อายุ 65 ปี, นางนที เรียมแสน อายุ 43 ปี และ นายธานี ทุมมาศ อายุ 56 ปี (อ่านเพิ่มเติมที่ : รวบ ‘ประธานอิตาเลี่ยนไทย’ ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ ผงะค้นพบซากเสือดำ-เนื้อเก้ง)

ล่าสุดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กโดยระบุว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ต้องหามีความผิด ดังนี้

1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

3. ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

4. ฐานนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ. 2538) ออกตามความตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

5. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

และ 6. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490

ทั้งนี้ ทางกรมอุทยานได้ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษตามฐานความผิดกับผู้ต้องหาต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) ได้รับสัมปทานโครงการก่อสร้างสาย อ.กบินทร์บุรี-อ.ปักธงชัย (ทางเชื่อมผืนป่า) จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโครงการสร้างทางเชื่อมผืนป่าและการขยายทางหลวงหมายเลข 304 จ.ปราจีนบุรี- จ.นครราชสีมา ของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นการขยายทางหลวงที่จะต้องมีการเชื่อมต่อตัดผ่านเส้นทางเข้าไปยังผืนใหญ่หลายแห่ง ประกอบด้วยป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่เชื่อมโยงอุทธยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทธยานแห่งชาติทับลาน อุทธยานแห่งฃาติปางสีดา อุทธยานแห่งชาติตาพระยา และเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ซึ่งเป็นผืนป่าที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นเส้นทางเชื่อมผืนป่าแห่งแรกของไทยที่มีทั้งอุโมงค์และสะพานทางยกระดับขนาด 4 ช่อง โดยช่วงที่เป็นสะพานมีการก่อสร้างให้รถยนต์ใช้สะพานและให้สัตว์เดินลอดใต้สะพาน ส่วนช่วงอุโมงค์จะให้รถยนต์ใช้อุโมงค์และสัตว์เดินข้ามบนหลังอุโมงค์ได้แบบธรรมชาติ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนสัตว์ป่าที่เดินข้ามผืนป่าดงพญาเย็นและเขาใหญ่ เป็นโครงการที่ถนนแห่งแรกที่กระทรวงคมนาคมเน้นให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสัวต์ป่า เพื่อช่วยกันรณรงค์อนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าของไทย

keyboard_arrow_up