ถึงขั้นหูหนวก! ห้ามผลิต-นำเข้า–ขาย ‘เทียนละลายขี้หู’ ฝ่าฝืนจำคุก 5 ปี

อย. ออกมาตรการห้ามผลิต นำเข้า หรือขายผลิตภัณฑ์เทียนละลายขี้หู หลังตรวจพบอ้างสรรพคุณเกินจริง และเสี่ยงอันตรายทำเยื่อแก้วหูทะลุ และหูหนวกได้ ย้ำจากนี้หากพบขายต้องรับโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี

วันที่ 5 ก.พ.61 นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจพบอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เทียนละลายขี้หู ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะรูปทรงคล้ายเทียน หรือลักษณะอื่นใด ผลิตจากวัสดุติดไฟ และสามารถสอดเข้าไปในรูหูได้ โดยอ้างหลักการทำงานที่ใช้ความร้อนทำให้เกิดสูญญากาศที่จะดูดขี้หูขึ้นมารวมกันในส่วนปลายด้านหนึ่งนั้น อย. ได้พิจารณาและตรวจสอบแล้ว พบว่า การใช้ผลิตภัณฑ์เทียนละลายขี้หู ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง เช่น ไฟไหม้ แผลไหม้ เยื่อแก้วหูทะลุ ขี้หูอุดตันและสูญเสียการได้ยิน นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยในต่างประเทศที่พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ทำให้เกิดแรงดูดเพื่อดึงขี้หูออกจากรูหูตามที่กล่าวอ้าง

ดังนั้น อย. จึงออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ห้ามผลิต นำเข้า หรือขายผลิตภัณฑ์เทียนละลายขี้หู พ.ศ.2560 ซึ่งมีผลบังคับใช้ มาตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ผู้ฝ่าฝืนประกาศกระทรวงฯ ดังกล่าวต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอให้ผู้ประกอบการระมัดระวังอย่าผลิต นำเข้า หรือขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มิฉะนั้นจะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย และหากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างโฆษณาหรือขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านทางช่องทางใดๆ ก็ตาม ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. โทร 1556 หรือแจ้งผ่าน Oryor Smart Application ทางสมาร์ทโฟน หรือแจ้งได้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

keyboard_arrow_up