‘ศรีวราห์’ ลงพื้นที่ เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะสมุย-เกาะพะงัน รวบแล้ว 4 รีสอร์ท

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.พร้อมรองอธิบดีกรมป่าไม้ และกำลังเจ้าหน้าที่ร่วม 100 นาย เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะสมุย และเกาพะงัน ตรวจสอบพื้นที่สุ่มเสียงบุกรุกป่าจำนวน 67 จุด ทั้งเกาะสมุย และเกาะพะงัน ให้ดำเนินให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

วันที่ 5 ก.พ. พล.ต.อ.ศรีวรห์ รังสิพราหมรกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 นายอรรถพล  เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และนายวิชวุทย์  จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วม 100 นาย ร่วมกันเปิดยุทธการทวงคืนพื้นป่า เกาะสมุย และเกาะพะงัน

ซึ่งในวันนี้ทางด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เดินทางมายังที่ว่าการอำเภอเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อประชุมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เพื่อเร่งรัดติดตามการดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ ที่สุ่มเสียงว่าจะมีการบุกรุกผืนป่าบน อ.เกาะพะงันทั้ง หมดจำนวน 19 จุด ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ป่าไม่ได้ได้มีการดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าไปรุกผืนป่า เพื่อทำประโยชน์ทางธุรกิจไปแล้วจำนวน 4 ราย โดยวันนี้ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่รีสอร์ท ชื่อ บิ๊กชิล ตั้งอยู่บนยอดเขาหินนก หมู่ที่ 1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้มีการบุกรุกก่อสร้างบังกะโลจำนวน 9 หลัง บนพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารถือครองที่ดินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ในเนื้อที่ 4 ไร่ 1 งาน 8 ตารางวา พร้อมแจ้งความดำเนินคดี กับนาย ถวิล ด่านวิริยะกุล ผู้ที่เป็นเจ้าของรีสอร์ทดังกล่าว ดำเนินดคี

นอกจากนี้ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้มีการดำเนินคดี กับนายประสพ ทวยเจริญ กำนันตำบลบ้านใต้ อ.เกาะพะงัน ซึ่งเป็นเจ้าของรี่สอร์ท ชื้อริ้นบิช รีสอร์ท ต.บ้านใต้ ที่มีการก่อสร้างห้องพัก รุกล้ำไปในพื้นป่าไม้ ตาม พรบ.ป่าไม้ 2484  จำนวน 18 หลัง เนื้อที่จำนวน 1ไร่เศษ ส่วนรายที่สาม เจ้าหน้าที่ป่าไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี กับนายดุลย์เดช สุขสม เจ้าของ ไลท์เฮ้าส์  รีสอร์ท ที่มีการก่อสร้างสะพาน และตัวอาคาร รุกล้ำไปในพื้นที่ป่าไม้ จำนวน 1 ไร่เศษ ส่วนแปลงที่ 4 เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดร้านอาหารแห่งหนึ่ง ใน ตำบลบ้านใต้ ซึ่งถูกทิ้งร่างไม่พบเจ้าของ ที่ได้มีการบุกรุกก่อสร้างในพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งการตรวจสอบพื้นที่ก่อนหน้านี้ที่มีการบุกรุพื้นป่าไม้บนเกาะพะงัน ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว ยังคงเหลือพื้นที่ที่จะต้องมีการตรวจสอบอีกจำนวน 15 จุด บนเกาะพะงัน ว่ามีการก่อสร้างบุกรุกพื้นป่าไม้อีกหรือไม่ หากมีการบุกรุกก็จะเร่งดำเนินคดีให้แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จำเริ่มปฏิบัติการตรวจสอบพื้นที่ ที่สุ่มเสียงว่าจะมีการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ใน อ.เกาะสมุย อีกจำนวน 48 จุดทั่วเกาะสมุย โดยทางด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์  ยังสังกับชับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติ ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบพื้นที่จำนวน 48 จุด บนเกาะสมุย ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งเดือน ซึ่งหากผลการตรวจสอบ พบว่ามีโรงแรมรีสอร์ท แห่งใด มีการก่อสร้างรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าไม้ ก็ต้องมีการดำเนินการตามกกหมายอย่างเสมอภาคและเท่าเทียบกัน

โดยทางด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์  เปิดเผยว่า ยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะสมุย และเกาะพะงัน ในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามคำสั่ง คสช ที่ 13 โดยได้มีการบูรณาการกัน ทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จากองทัพภาคที่ 4 กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในการเข้าตรวจสอบพื้นที่ ทั้งที่เป็นพื้นที่ป่า ที่อยู่บนภูเขา และพื้นที่ริมทะเล ว่าได้มีการก่อสร้างบุกล้ำพื้นที่ของรัฐหรือไม่ หากตรวจพื้นที่ใด มีการก่อสร้าง หรือมีการโค่นไม่ทำลายป่า ในพื้นที่ของรัฐ ทางเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินตามกฎมายโดยไม่ข้อยกเว้น

พล.ต.อ.ศรีวรห์ รังสิพราหมรกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
keyboard_arrow_up